Người đàn bà đoạt mạng con trai trong cơn nóng giận thoát bị tăng án

  • 08/08/2019 15:02
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Cho rằng mức án mà tòa cấp sơ thẩm áp dụng chưa tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội nên VKSND TP Hà Nội đã kháng nghị tăng nặng án phạt tù đối với Nguyễn Thị Huế - bị cáo trong vụ án sát hại con trai.  

Ngày 8-8, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với Nguyễn Thị Huế (SN 1963, trú ở thị trấn Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội) về tội “Giết người”. Bị tuyên phạt 14 năm tù về tội danh này tại phiên tòa sơ thẩm, hồi tháng 4-2019, bị cáo Huế sau đó có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Giữ quyền công tố tại phiên tòa sơ thẩm, VKSND TP Hà Nội thì lại ra kháng nghị đề nghị cấp phúc thẩm xem xét tăng nặng mức hình phạt đối với Nguyễn Thị Huế. Kháng nghị cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, trong khi đó mức án áp dụng là chưa tương xứng, thiếu tính răn đe.

Người đàn bà đoạt mạng con trai trong cơn nóng giận thoát bị tăng án ảnh 1

Nguyễn Thị Huế tại phiên tòa phúc thẩm.

Tuy nhiên, ngay khi phiên tòa mở ra, đại diện VKSND Cấp cao giữ quyền công tố tại phiên xét xử phúc thẩm đã rút lại kháng nghị đề nghị tăng nặng án phạt tù đối với người mẹ sát hại con trai trong cơn nóng giận.

Tại phiên tòa phúc thẩm, nội dung vụ án một lần nữa được làm rõ Nguyễn Thị Huế vốn chỉ có một con trai duy nhất tên Đặng Quang Huy (SN 1999), trú cùng địa chỉ. Ngày còn trẻ, do số phận hẩm hưu nên Huế chẳng thể được một người đàn ông nào lấy làm vợ.

Tuổi thanh xuân cô quạnh và trong những năm tháng rong ruổi kiếm tìm hạnh phúc, Huế chỉ kịp xin cho mình một đứa con để nương tựa lúc tuổi già. Ngày Huy chào đời, Huế vô cùng hạnh phúc và lặng lẽ nuôi con một mình.

Và rồi “ngày tháng thoi đưa”, Huy cũng lớn lên thành một thanh niên khỏe mạnh. Gia cảnh khó khăn, Huế bảo con xin vào làm công nhân của khu công nghiệp gần nhà. Phần vì mong muốn con trai sau này sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn, phần vì Huế lo lắng cho bản thân khi sức khỏe ngày một giảm sút.

Thế nhưng số phận vẫn tiếp tục “trêu ngươi” với Huế. Bởi cũng kể từ ngày Huy đi làm, có đồng ra, đồng vào thì anh ta lại bắt đầu nhiễm thói hư tật xấu. Lô đề, cờ bạc và đi đêm về hôm, Huy đủ cả, đến nỗi liên tục phải “cắm” đồ.

Nhiều lần ra sức khuyên can con tu chí làm ăn nhưng không được khiến mẹ con Huế dần lâm vào tình trạng mâu thuẫn, căng thẳng như người ngoài. Để rồi đỉnh điểm của sự bế tắc ấy là đêm 11-4-2018.

Khoảng 22h30 hôm đó, Huy bảo mẹ đi vay hộ 2,5 triệu đồng để anh ta chuộc lại chiếc điện thoại đã cầm cố từ mấy hôm trước. Không muốn “vẽ đường cho hươu chạy”, Huế kiên quyết chối từ.

Lúc sau, khi thấy con trai chuẩn bị đi chơi đêm, Huế khuyên can Huy ở nhà ngủ để hôm sau đi làm nhưng không được. Nuốt sự ấm ức trong lòng, người đàn bà bất hạnh bất bất lực nằm lăn ra tấm phản gỗ giữa nhà, rồi thiếp đi.

Chừng 5h sáng hôm sau, Huy mò về nhà và cũng lăn luôn ra phản gỗ ngủ gần mẹ. Bất chợt tỉnh giấc, Huế thu người ngồi xó phản với những suy nghĩ mông lung. Nhớ lại cả một thời gian dài cơ cực để rồi đứa con trai duy nhất giờ đây lại luôn hỗn láo mình, Huế bất giác nảy sinh ý đồ điên dại…

Tức thì người đàn bà này vớ đoạn tuýp sắt ở gầm cầu thang xông đến đập liên tiếp vào đầu đứa con trai đang ngủ. Huế chỉ chịu dừng tay khi Huy không còn lấy nổi một phản ứng sống. Gây án và xóa dấu vết hiện trường xong, bà ta chạy sang nhà em trai (ở gần) hớt hải gọi em dâu sang nhà có việc gấp.

Huế nói dối người thân rằng Huy đi chơi đêm bị người ta đánh chết. Vậy nhưng tội ác tày đình ấy của bà ta nào “che mắt” nổi cơ quan công an. Vì rằng chỉ sau gần 20 tiếng đồng hồ, Huế chính thức bị bắt giữ khẩn cấp về hành vi sát hại con trai.

Kháng cáo xin rút ngắn thời gian chấp hành án phạt tù, song tại phiên tòa phúc thẩm, người đàn bà sát hại con trai trong cơn nóng giận không đưa ra được tình tiết gì mới để được cơ quan xét xử chấp thuận. Thế nên sau nửa ngày xử án, TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định bác kháng cáo và giữ nguyên mức án 14 năm tù đối với Nguyễn Thị Huế. 

Tin cùng chuyên mục