Người bán hàng online, Youtuber bị cung cấp tài khoản cho cơ quan thuế từ 5/12: Luật sư nói gì?

  • 06/12/2020 11:24
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài

ANTD.VN - Theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Quản lý thuế, từ 5/12, thông tin tài khoản của khách hàng sẽ được ngân hàng cung cấp cho cơ quan thuế. Theo Luật sư Lê Hồng Vân, Đoàn Luật sư Hà Nội, quy định mới không ảnh hưởng tới tất cả những người có tài khoản ngân hàng mà chủ yếu là những người có thu nhập trên môi trường mạng trong trường hợp nhất định.

Khoản 2 Điều 30 của Nghị định 126/2020 nêu rõ, ngân hàng có nghĩa vụ cung cấp các thông tin liên quan đến tài khoản cá nhân của khách hàng, gồm: Tên chủ tài khoản, số hiệu tài khoản theo mã số thuế đã được cơ quan quản lý thuế cấp, ngày mở tài khoản, ngày đóng tài khoản.

Ngoài ra, ngân hàng phải cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản, số liệu giao dịch trong trường hợp cần để phục vụ cho mục đích thanh tra, kiểm tra xác định nghĩa vụ thuế phải nộp và thực hiện các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế.

Việc ngân hàng chuyển dữ liệu thông tin tài khoản cá nhân của khách hàng cho cơ quan thuế nhằm ngăn chặn tình trạng trốn thuế của cá nhân, đặc biệt là những cá nhân có thu nhập trên môi trường thương mại điện tử.

Việc cung cấp thông tin thực hiện lần đầu trong thời gian 90 ngày kể từ 5/12. Cung cấp thông tin định kỳ được thực hiện hàng tháng trong 10 ngày của tháng kế tiếp.

Cơ quan quản lý thuế có trách nhiệm bảo mật thông tin và hoàn toàn chịu trách nhiệm về sự an toàn của thông tin theo quy định của Luật Quản lý thuế và quy định của pháp luật có liên quan.

Người bán hàng online, Youtuber bị cung cấp tài khoản cho cơ quan thuế từ 5/12: Luật sư nói gì? ảnh 1

Từ 5/12 những người bán hàng online có thể bị ngân hàng cung cấp tài khoản cho cơ quan thuế

Cũng theo Nghị định 126/2020 đối tượng bị cung cấp thông tin tài khoản cho cơ quan thuế gồm những người có thu nhập trên môi trường mạng (bán hàng online, Youtuber, Vloger), đặc biệt là môi trường mạng xuyên quốc gia như Facebook, Youtube, Google, Tiktok, Instagram…

Nhận xét về quy định trên, Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, thời gian qua có nhiều cá nhân có thu nhập lớn trên các nền mảng mạng xã hội, nhưng “né” đóng thuế do phân lớn vì thu nhập được chuyển từ nước ngoài về. Song từ 5/12, khi ngân hàng có nghĩa vụ cung cấp thông tin tài khoản của khách hàng cho cơ quan thuế thì cơ quan thuế có thể kiểm soát được nghĩa vụ nộp thuế của những người này.

Được biết, cơ quan thuế sẽ yêu cầu cung cấp tài khoản đối với vụ việc, đối tượng cụ thể theo trình tự, không yêu cầu ngân hàng cung cấp toàn bộ tài khoản cũng như số dư thanh toán của tất cả khách hàng. Việc yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản, giao dịch chủ yếu là phục vụ cho thanh tra, kiểm tra.

Như vậy, việc cung cấp thông tin tài khoản chỉ được thực hiện khi cơ quan thuế có nhu cầu kiểm tra, thanh tra nghĩa vụ nộp thuế của một trường hợp cụ thể. Do đó, quy định mới không ảnh hưởng tới tất cả những người có tài khoản ngân hàng, mà chủ yếu chỉ là những người có thu nhập trên môi trường mạng trong trường hợp nhất định – Luật sư Hồng Vân nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục