- Việt Nam phản đối mạnh mẽ việc đối xử vô nhân đạo với ngư dân
- Cứu sống một ngư dân bị đứt lìa bàn chân khi cách bờ 400 hải lý
- Việt Nam đối xử nhân đạo với ngư dân Thái Lan xâm phạm lãnh hải
Sáng 11-1-2016, tàu cá QB98985TS của ông Nguyễn Văn Hậu (trú tại phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) nhập lạch cửa sông Gianh, báo cáo và giao cho Trạm kiểm soát Biên phòng Cửa Gianh một người nước ngoài vừa được các ngư dân cứu sống.
Qua xác minh, người bị nạn được các ngư dân kịp thời cứu sống là Xu Zi Li (tức Từ Tự Lập, SN 1976, trú ở thành phố Phúc Châu, Phúc Kiến, Trung Quốc), một lao động tự do.

Anh Xu Zi Li (áo đen) mang quốc tịch Trung Quốc được ngư dân Quảng Bình cứu sống kịp thời khi gặp nạn trên biển
Ông Nguyễn Văn Hậu cho biết, khoảng 22h ngày 3-1, trong khi đánh bắt hải sản tại tọa độ 19016’N - 107019’E, các thuyền viên trên tàu cá QB98985TS nhìn thấy 1 tàu du lịch chạy qua, cách tàu cá khoảng 0,5 hải lý, đến 0h30 ngày 4-1, Xu Zi Li bơi đến gần tàu cá của ông Hậu kêu cứu và cho biết, gặp nạn khi đi du lịch bằng tàu biển đến Malaysia, Indonesia và Thái Lan.
Theo lời Xu Zi Li kể lại, tối 3-1, sau khi uống rượi cùng một số người trên tàu du lịch, Xu Zi Li bị rơi xuống biển, tuy nhiên mọi người trên tàu không biết. Khi nhìn thấy ánh đèn phát ra từ một tàu cá, Xu Zi Li đã bơi đến và được ông Nguyễn Văn Hậu cùng các thuyền viên trên tàu QB98985TS kịp thời cứu giúp. Trên người Xu Zi Li ngoài áo quần, giầy, đồng hồ ra, không có tiền bạc, giấy tờ gì.
Hiện, Bộ chỉ huy Biên phòng Quảng Bình đã trao đổi Sở Ngoại vụ để báo cáo Bộ Ngoại giao liên quan người Trung Quốc bị nạn trên biển được ngư dân Quảng Bình cứu.