Ngoại trưởng Mỹ sẽ từ chức vì nhiều bất đồng với Tổng thống Trump?

  • 25/07/2017 22:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo một vài nguồn tin, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đang cân nhắc việc từ chức vào cuối năm nay do những bất đồng với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngoại trưởng Tillerson được cho là có rất nhiều vấn đề không bằng lòng với Tổng thống Trump, ví dụ như việc ông muốn Mỹ ở lại hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu nhưng Tổng thống Trump lại kiên quyết rút khỏi thỏa thuận này.

Ông Tillerson cũng từng đảm bảo với các đồng minh chủ chốt trong NATO về việc sẽ tôn trọng quyền tự vệ tập thể, vốn quy định trong hiến chương thành lập của khối quân sự, nhưng điều này lại bị Tổng thống Trump bỏ khỏi một bài phát biểu quan trọng trước các đại diện của NATO.

"Sự chán nản của ông ấy không phải bí mật. Nó thậm chí từng được thể hiện công khai", một nguồn tin thân cận với ông Tillerson cho hay.

Ngoại trưởng Mỹ sẽ từ chức vì nhiều bất đồng với Tổng thống Trump? ảnh 1

Ngoại trưởng Tillerson có nhiều bất bình với Tổng thống Trump

2 người còn cho thấy sự khác biệt khi đưa ra những tuyên bố về vấn đề khủng hoảng ngoại giao Qatar vào tháng trước, trong đó, Ngoại trưởng Tillerson thúc giục các bên giải quyết bất đồng, nhưng ông Trump lại khen ngợi hành động của các quốc gia vùng Vịnh.

Ngoài ra, Tổng thống Trump đã gây nhiều khó khăn khi ngăn cản quyết định chọn người của Ngoại trưởng Tillerson, bao gồm cả bổ nhiệm ông Elliott Abrams làm thứ trưởng ngoại giao. Lý do là ông Abrams từng chỉ trích các chính sách của ônhg Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2016.

Thông tin về sự bất bình của ông Tillerson xuất hiện chỉ ít ngày sau khi thư kí báo chí Nhà Trắng Sean Spicer tuyên bố từ chức để phản đối quyết định chọn chuyên gia tài chính Anthony Scaramucci làm giám đốc truyền  thông. 

Theo Independent

Tin cùng chuyên mục