"Ngoại giao golf"

ANTD.VN - Trong chuyến công du tới Mỹ vào cuối tuần này, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trở thành nguyên thủ nước ngoài đầu tiên chơi golf cùng Tổng thống Donald Trump tại khu nghỉ dưỡng riêng của ông Trump ở Florida. Hoạt động bên lề nhưng cũng đầy tính chất ngoại giao này được giới truyền thông đặc biệt chú ý.

"Ngoại giao golf" ảnh 1Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản cùng chơi golf tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago

Jiji Press đưa tin, sau khi tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh ở Thủ đô Washington ngày 10-2 để bàn về các biện pháp tăng cường hợp tác song phương, ông Shinzo Abe và ông Donald Trump cùng bay trên phi cơ Không lực Một tới Mar-a-Lago ở quận Palm Beach, bang Florida.

Hai lãnh đạo dự kiến chơi golf cùng nhau, tuy nhiên Nhà Trắng không xác nhận liệu ông Trump có sử dụng cây gậy golf trị giá 3.800 USD ông Abe từng tặng ông hồi tháng 11-2016 hay không. Ông Abe là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp Tổng thống đắc cử Donald Trump. Tại cuộc gặp ấy, để đáp lễ, ông Trump tặng ông Abe một chiếc áo chơi golf.

Hôm 5-2, trả lời Đài Phát thanh Westwood One Sports, ông Trump cho rằng đánh golf là hoạt động giúp hiểu hơn về người đó. Khi được hỏi liệu ông có đặt cược vào ván golf tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, thị trấn Palm Beach ngày 11-2 hay không, ông Trump đáp: “Tôi không biết. Tôi biết ông ấy thích môn này và chúng tôi sẽ có rất nhiều khoảnh khắc vui vẻ. Tôi đảm bảo Thủ tướng Nhật Bản trở thành đối tác chứ không phải đối thủ cạnh tranh trong cuộc chơi này”. Một phát ngôn viên Nhà Trắng nói với ABC News rằng ông Abe và phu nhân sẽ ở tại khu nghỉ dưỡng sân golf “như một món quà cá nhân”.

Được biết, phí thành viên tại khu này có thể lên tới 200.000 USD. Trong khi đó, nhân viên của Thủ tướng Nhật Bản sẽ không ở tại Mar-a-Lago. 

Cả ông Shinzo Abe và ông Donald Trump đều được biết đến là những người yêu thích bộ môn thể thao golf. Trong kỳ nghỉ mùa hè, ông Abe thường chơi golf tại những sân golf gần căn nhà nghỉ dưỡng của ông ở ngoại ô Thủ đô Tokyo. Về phần mình, tên của ông Trump gắn với 17 sân golf trên toàn thế giới, trong đó Tập đoàn Trump Organization Inc. của ông nắm quyền sở hữu và quản lý hầu hết các sân golf này.

Truyền thông Mỹ nhận định, ông chủ Nhà Trắng mời ông Abe đi nghỉ ở biệt thự riêng vì muốn tiếp tục phương thức ngoại giao truyền thống hiệu quả của các Tổng thống tiền nhiệm - “ngoại giao nghỉ dưỡng”, đồng thời bày tỏ nỗ lực cải thiện quan hệ ngoại giao với Nhật Bản. Cũng phải nói thêm rằng, trong chuyến công du này, Thủ tướng Nhật Bản đề xuất một kế hoạch hợp tác “khủng” với với chính quyền của ông Trump. Báo Financial Times (Anh) cho rằng, cam kết của Nhật Bản nhằm tạo ra 700.000 việc làm tại Mỹ, nâng cấp cơ sở hạ tầng cấp thiết với Washington như đường sắt, cầu vượt và đường cao tốc có thể khiến Nhà Trắng “cảm kích”.

Về phía mình, nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng coi dịp này là cơ hội để xây dựng mối quan hệ cá nhân thân mật hơn với tân Tổng thống Donald Trump. Tờ Bloomberg cho biết, lần này Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe làm theo truyền thống “ngoại giao golf” của gia đình ông.

Vào năm 1957, Thủ tướng Nhật khi đó là ông Nobusuke Kishi - ông ngoại và cũng là hình mẫu chính trị của ông Abe - đã có một buổi chơi golf với Tổng thống Mỹ Dwight D. Eisenhower tại một sân golf ở Maryland, cách Thủ đô Washington DC không xa. Báo chí khi đó gọi đó là một “thắng lợi ngoại giao”. 3 năm sau đó, Hiệp ước An ninh Nhật - Mỹ - hòn đá tảng trong quan hệ liên minh Nhật - Mỹ hiện nay được phê chuẩn.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Abe sử dụng “ngoại giao golf”. Vào năm 2006, trong nhiệm kỳ Thủ tướng đầu tiên, ông Abe cũng đã tặng Tổng thống Mỹ George W. Bush một bức ảnh trong đó ông ngoại của ông Abe và ông nội của ông Bush là Prescott S. Bush chơi golf ở Maryland. Ông Abe cũng từng tặng Tổng thống Mỹ Barack Obama một gậy golf do Nhật Bản sản xuất.