Nghiêm túc thực hiện cam kết để sớm đáp ứng nguyện vọng cử tri

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 3, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan khẩn trương, nghiêm túc thực hiện những lời hứa, cam kết để sớm đáp ứng nguyện vọng của cử tri.
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị các sở ngành nghiêm túc thực hiện cam kết để sớm đáp ứng nguyện vọng của cử tri

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị các sở ngành nghiêm túc thực hiện cam kết để sớm đáp ứng nguyện vọng của cử tri

Cuối giờ sáng 10/12, kỳ họp thứ 3 HĐND TP đã bế mạc sau 3,5 ngày làm việc sôi nổi, hiệu quả. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng dự phiên bế mạc.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định: "Không khí kỳ họp diễn ra sôi nổi, nghiêm túc, thẳng thắn. Các vị đại biểu HĐND TP đã phát huy tinh thần trách nhiệm, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trí tuệ góp phần vào thành công của kỳ họp".

Đây cũng là kỳ họp đầu tiên chương trình được chuẩn hóa, đổi mới trong chất vấn và trả lời chất vấn, sử dụng phần mềm quản lý kỳ họp với công nghệ mới; công tác lễ tân, đảm bảo cho kỳ họp được cải tiến, nâng cao.

HĐND TP cũng đã dành nhiều thời gian để các đại biểu thảo luận tại tổ và tại hội trường nhằm phát huy tối đa kinh nghiệm, trí tuệ của các đại biểu, lan tỏa không khí mới, thực chất và hiệu quả hơn trong hoạt động nghị trường, từ đó đánh giá những kết quả đã đạt được, thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề xuất các giải pháp khắc phục khả thi, phù hợp với thực tiễn của thành phố.

Tại các phiên thảo luận, đã có 50 lượt đại biểu HĐND TP phát biểu ý kiến. Các đại biểu đều ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở; sự chủ động, tích cực của các lực lượng tuyến đầu và sự đồng hành của các doanh nghiệp, nhân dân đã chung tay, góp sức cùng thành phố trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 với phương châm "bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết".

HĐND TP đã biểu quyết thông qua nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2022 của thành phố với 22 chỉ tiêu và 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để đạt được mục tiêu quan trọng là: tiếp tục thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; tập trung thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân; đảm bảo quốc phòng, quân sự địa phương và an ninh, trật tự an toàn xã hội.

HĐND Thành phố đã thông qua 22 báo cáo và 20 nghị quyết (trong đó có 08 nghị quyết thường kỳ và 12 nghị quyết chuyên đề quan trọng). Đây là những cơ chế, chính sách, cơ sở pháp lý để kịp thời giải quyết các vấn đề dân sinh, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng của Thành phố. HĐND Thành phố đề nghị UBND Thành phố, các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, chủ động tổ chức triển khai, đảm bảo các nghị quyết đi vào cuộc sống và đạt hiệu quả thiết thực.

Về hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri và các đại biểu HĐND Thành phố, tại kỳ họp này, HĐND Thành phố thực hiện chất vấn đối với 02 nhóm vấn đề: Một là công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; việc triển khai các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; Hai là, việc thúc đẩy thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn.

Phiên chất vấn đã diễn ra sôi nổi, thẳng thắn, nghiêm túc, trách nhiệm. Người hỏi ngắn, gọn, rõ trọng tâm vấn đề, người trả lời đi thẳng vào đúng vấn đề được chất vấn. Nhiều đồng chí đã cam kết các mốc thời gian cụ thể để hoàn thành công việc, khởi công và kết thúc. Có tổng số 28 lượt đại biểu phát biểu chất vấn, tranh luận.

Bốn Phó Chủ tịch UBND Thành phố, 9 Giám đốc Sở, ngành; 3 Bí thư, Chủ tịch UBND các quận, huyện đã tham gia trả lời chất vấn. Chủ tịch UBND TP đã phát biểu báo cáo, tiếp thu, giải trình làm rõ hơn một số vấn đề đại biểu HĐND TP quan tâm và trả lời trực tiếp chất vấn đối với những nội dung thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của UBND, Chủ tịch UBND TP.

Kết quả phiên chất vấn đã cho thấy các vấn đề được HĐND TP lựa chọn chất vấn là "trúng và đúng", quan trọng, thiết thực, phù hợp thực tiễn; đáp ứng nguyện vọng của cử tri và nhân dân.

"Sau kỳ họp này, đề nghị UBND TP, các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan khẩn trương, nghiêm túc thực hiện những lời hứa, cam kết trước HĐND và cử tri. Đồng thời, sớm trả lời chất vấn bằng văn bản đối với 27 đại biểu đã đăng ký chất vấn mà chưa được trả lời, làm cơ sở để HĐND TP theo dõi, giám sát việc thực hiện, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và nhân dân Thủ đô", Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh.

Tại kỳ họp thứ 3 HĐND TP khóa XVI, 100% đại biểu có mặt tán thành thông qua Nghị quyết về việc miễn nhiệm Ủy viên UBND TP khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 – 2026 đối với ông Nguyễn Thanh Liêm – nguyên Giám đốc Sở TT&TT do được điều động nhận công tác khác.

Trước đó, theo Quyết định số 1888-QĐ/TU, ngày 4-11-2021, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội quyết định điều động đồng chí Nguyễn Thanh Liêm, sinh năm 1980, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đến nhận công tác tại Huyện ủy Mê Linh; chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy Mê Linh nhiệm kỳ 2020-2025.