Ngành y tế Hà Nội:

Nghiêm túc rà soát đội ngũ lãnh đạo

ANTĐ - Nhìn lại các vụ sai phạm xảy ra trong ngành y tế Hà Nội từ đầu năm đến nay, nhiều chuyên gia cho rằng, đang tồn tại lỗ hổng mang tính hệ thống trong công tác quản lý y tế trên địa bàn. 
Nghiêm túc rà soát đội ngũ lãnh đạo ảnh 1
Chấn chỉnh công tác quản lý, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
là việc phải làm ngay để lấy lại niềm tin của người dân

Người trong ngành cũng thấy hổ thẹn

Chỉ trong 7 tháng đầu năm nay, ngành y tế Hà Nội đã xảy ra nhiều vụ việc sai phạm có tính chất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của ngành và đạo đức nghề nghiệp của người thầy thuốc. Trong số này, có 3 vụ việc từng tốn rất nhiều giấy mực của báo chí gồm: sai phạm về quy chế tiêm chủng, ăn bớt vaccine tại Trung tâm Y tế dự phòng thành phố; điều dưỡng làm ngã 5 trẻ sơ sinh tại BV Phụ sản Hà Nội; gian lận trong xét nghiệm tại BV Đa khoa Hoài Đức. Ngoài ra còn nhiều vụ việc cũng phức tạp không kém như các vụ khiếu kiện kéo dài tại BV Mắt Hà Nội, Trung tâm da liễu Hà Đông và BV Thanh Nhàn xung quanh vấn đề xã hội hóa y tế, phân công bổ nhiệm cán bộ... 

Nhìn lại các vụ việc này, bà Nguyễn Phạm Ý Nhi, Giám đốc BV Xanh Pôn cho rằng, đây có lẽ là giai đoạn nặng nề nhất đối với ngành y tế Hà Nội. Nó không chỉ khiến người dân mất niềm tin mà bản thân những người trong ngành cũng cảm thấy đau xót, thậm chí hoang mang, lo lắng. Theo Giám đốc BV Xanh Pôn, lỗi để xảy ra các sai phạm trước hết thuộc về người có hành vi sai phạm, nhưng cũng là lỗi của người đứng đầu các đơn vị. Theo đó, người đứng đầu đơn vị phải nêu cao vai trò, trách nhiệm quản lý, thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở để kịp thời nắm bắt thông tin trong BV, đồng thời phải quán triệt để mỗi cán bộ, nhân viên của BV đều phải thực hiện tốt quy trình chuyên môn, các quy tắc ứng xử, y đức. Bà Nhi nhấn mạnh: “Y đức không chỉ là cách đối xử giữa bác sĩ với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân mà còn là giữa cán bộ y tế với nhau. Ở đây, cán bộ nhân viên trong BV cần phải góp ý thẳng thắn mang tính xây dựng để phát hiện và chấn chỉnh các sai phạm, tránh hiện tượng mất đoàn kết nội bộ”.

Đồng quan điểm này, TS Nguyễn Thái Sơn, Giám đốc BV Đa khoa Đức Giang chia sẻ, những vụ sai phạm vừa qua tuy là đơn lẻ, song có tính chất nghiêm trọng, gây hổ thẹn trong ngành y tế, khiến cho những cố gắng, nỗ lực và thành tựu mà toàn ngành đạt được không trọn vẹn. Ông Sơn phân tích, qua các vụ sai phạm cho thấy, vai trò lãnh đạo, phân công nhiệm vụ của Giám đốc BV, người đứng đầu đơn vị có sai phạm chưa tốt, như vụ sai phạm tại BV Đa khoa Hoài Đức hoàn toàn là do trách nhiệm của người đứng đầu, từ việc phân công công việc cho cán bộ không phù hợp đến việc không quan tâm đến quy chế dân chủ cơ sở, do đó không kịp thời nắm bắt và xử lý được các thông tin trong BV.

Bài học sâu sắc

Trong báo cáo đánh giá và rút kinh nghiệm từ các vụ sai phạm xảy ra trong ngành y tế Hà Nội thời gian qua, Sở Y tế Hà Nội chỉ rõ, nguyên nhân gây ra sai phạm chủ yếu vẫn do công tác quản lý và thực hiện quy chế chuyên môn của cán bộ nhân viên y tế không tốt. Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phân tích, trong số các nguyên nhân thì nguyên nhân quan trọng nhất là do người đứng đầu các BV, đơn vị còn hạn chế về trình độ, kinh nghiệm và kỹ năng quản lý. Cùng đó, việc kiểm tra, giám sát thực hiện quy chế chuyên môn, quy trình kỹ thuật chưa sát sao, còn mang tính hình thức nên chưa phát hiện ra những tồn tại sâu, chưa nhạy cảm trong xử lý, giải quyết. Đặc biệt, việc chấp hành quy định, quy chế, kỷ cương, ý thức trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của một số cán bộ chưa cao, một số viên chức vì lợi ích cá nhân đã có hành vi tinh vi, cố ý vi phạm…

Ông Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh, để khắc phục và tránh xảy ra các sai phạm tương tự trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ đề cao việc xác định rõ vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Cụ thể, Sở sẽ tổ chức rà soát, kiện toàn đội ngũ lãnh đạo các đơn vị, mạnh dạn  luân chuyển, điều động cán bộ lãnh đạo để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác tư tưởng để người cán bộ ngành y tế Thủ đô giữ vững bản lĩnh trong mọi hoàn cảnh. Cùng đó, sẽ tăng cường tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức trách nhiệm, y đức của người thầy thuốc. Đồng thời cũng tập trung chăm lo đảm bảo đời sống vật chất và tinh thần, tạo điều kiện, môi trường làm việc thuận lợi cho cán bộ công chức viên chức và người lao động trong ngành.