Nghị sĩ Hàn Quốc tới đảo tranh chấp với Nhật

  • 23/10/2012 22:59
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTĐ - Một nhóm 17 nghị sĩ Hàn Quốc ngày 23-10 đã tới thăm các đảo tranh chấp mà Hàn Quốc gọi là Dokdo còn Nhật Bản gọi là Takeshima trên Biển Nhật Bản.
Nghị sĩ Hàn Quốc tới đảo tranh chấp với Nhật ảnh 1

Quần đảo Dokdo/Takeshima - tâm điểm tranh chấp giữa Hàn Quốc và Nhật Bản

Những nghị sĩ này thuộc Ủy ban Quốc phòng quốc gia Hàn Quốc đã được các trực thăng quân sự chở tới quần đảo Dokdo/Takeshima trong chuyến thăm kéo dài 1 ngày. AFP dẫn lời một trợ lý của nghị sĩ Han Ki-Ho cho biết, chuyến thăm nhằm kiểm tra các biện pháp an ninh xung quanh đảo hiện do lực lượng tuần duyên Hàn Quốc đảm nhiệm.

Cách đây 2 tháng, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak cũng bất ngờ tới thăm quần đảo tranh chấp này.

Nhật Bản đã cực lực phản đối chuyến thăm trên. Phát biểu tại buổi họp báo ở Tokyo hôm 23-10, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, Osamu Fujimura cho biết, chuyến thăm trên là “cực kỳ đáng tiếc”, đồng thời hối thúc Hàn Quốc ngăn chặn vụ việc tương tự tái diễn.

Hồi tháng 8 năm ngoái, 3 nghị sĩ bảo thủ của Nhật Bản cũng nỗ lực đến thăm đảo Ulleung, lãnh thổ Hàn Quốc gần nhất với Dokdo/Takeshima, để bày tỏ phản đối việc “Seoul chiếm đóng các đảo”. Tuy nhiên, cơ quan xuất nhập cảnh Hàn Quốc đã từ chối cho phép họ vào nước này, với lý do lo ngại về an ninh.

Theo AFP

Tin cùng chuyên mục