Nghi án người phụ nữ bị lừa gần 1,2 tỷ đồng do mắc bẫy “đổi ngoại tệ kiếm hoa hồng”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Công an tỉnh Quảng Ninh ngày 16-3 cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đang kiểm tra, xác minh tố giác về tội phạm của chị T. (38 tuổi, trú tại TP. Hạ Long), về việc bị đối tượng người Trung Quốc lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 1,2 tỷ đồng.

Theo xác minh, ngày 2-10-2022, anh Nguyễn (làm nghề lái xe) tại khu vực TP. Hạ Long nói với chị T là có quen biết một người Trung Quốc qua mạng và bảo chị T có muốn đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt Nam để hưởng “hoa hồng” không. Chị T đồng ý, và được anh Nguyễn nhắn cho số tài khoản Wechat của đối tượng người Trung Quốc trên để chủ động liên hệ. Sau đó, chị T đã liên hệ với bạn của mình là chị D. hỏi có muốn tham gia kiến tiền không, thì chị D đồng ý.

Để thực hiện đổi tiền, chị D. cung cấp cho chị T. các số tài khoản Trung Quốc để chị T. nhắn các số tài khoản này cho đối tượng người Trung Quốc. Sau đó, đối tượng chuyển hình ảnh bill thanh toán thể hiện đã chuyển tiền thành công tới tài khoản mà chị D. cung cấp cho chị T., xác nhận đã chuyển tiền để làm tin.

Chị T. chuyển hình ảnh bill cho chị D. để chị D. chuyển tiền Việt Nam cho chị T. Sau đó, chị T sẽ chuyển tiền tới tài khoản do đối tượng Trung Quốc cung cấp.

Ngày 3-10-2022, đối tượng người Trung Quốc đã gửi 7 hình ảnh bill chuyển tiền Nhân dân tệ (NDT) vào số tài khoản Trung Quốc do chị D. cung cấp cho chị T với tổng số tiền 365.680 NDT. Sau khi chị T. chuyển hình ảnh bill cho chị D., chị D. đã chuyển khoản cho chị T. tổng số tiền tương ứng là gần 1,2 tỷ đồng.

Chị T. tiếp tục chuyển khoản cho đối tượng người Trung Quốc phần lớn số tiền trên, chỉ giữ lại khoảng 9 triệu đồng, coi như được hưởng lợi từ việc chênh lệch đổi tiền do đã thoả thuận với đối tượng Trung Quốc.

Tuy nhiên sau khi kiểm tra không thấy nhận được tiền như bill đối tượng Trung Quốc đã gửi, chị D. nghi ngờ đối tượng lừa đảo và thông báo cho chị T biết. Chị T đã nhắn tin cho đối tượng người Trung Quốc trên thì đối tượng này nhắn với chị T và cam kết việc đã chuyển tiền như đã thỏa thuận và sẽ chịu trách nhiệm nếu chị T không nhận được tiền. Đến ngày 4-10, chị T không thể nhắn tin được cho đối tượng này. Biết bị lừa nên chị T đã đến cơ quan Công an để trình báo sự việc.