Nghi án mẹ ruột giúp người tình hiếp dâm con gái: Kẻ giúp sức có thể lĩnh án tử hình?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nghi án mẹ ruột giúp người tình hiếp dâm con gái xảy ra tại Tuyên Quang đã gây phẫn nộ dư luận. Nhiều người đặt câu hỏi với việc làm vô nhân tính này, người mẹ nhẫn tâm sẽ bị xử lý ra sao?

Cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Tuyên Quang vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam N.M.C (51 tuổi, ở thành phố Tuyên Quang) về Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo khoản 3, điều 142 BLHS 2015, đồng thời phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với N.T.S (30 tuổi, trú tại huyện Yên Sơn).

Quá trình điều tra ban đầu xác định, từ năm 2019, C có quan hệ tình cảm với S và cả hai có một con chung khoảng 2 tuổi.

Nghi án mẹ ruột giúp người tình hiếp dâm con gái: Kẻ giúp sức có thể lĩnh án tử hình? ảnh 1

Đối tượng N.M.C đã bị khởi tố bị can về Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

Đến giữa năm 2022, do C muốn quan hệ tình dục với cháu H.K.L (SN 2013), là con riêng của S nên đã bàn bạc với S về việc này và được người mẹ đồng ý.

Trưa 17-2-2023, S đưa con gái đến một nhà nghỉ trên địa bàn và điện thoại cho C đến. Tại đây, S cho con gái uống thuốc ngủ. Được sự giúp sức của người tình, C đã thực hiện hành vi hiếp dâm cháu L. Vụ việc đang được các cơ quan xác minh và xử lý theo quy định.

Nghi án mẹ ruột giúp người tình hiếp dâm con gái: Kẻ giúp sức có thể lĩnh án tử hình? ảnh 2

Bị can N.T.S

Vụ việc trên đã khiến nhiều người bất bình. Hầu hết các ý kiến đều cho rằng, việc xâm hại tình dục trẻ em là không thể chấp nhận được đặc biệt là những trẻ tuổi còn quá nhỏ. Do đó, cần xử lý thích đáng kẻ thực hiện hành vi đồi bại đối với cháu bé và người mẹ nhẫn tâm, vô nhân tính đã tiếp tay cho kẻ hãm hiếp, làm hại đời con gái ruột của mình.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, Điều 142 BLHS 2015 quy định, người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13-dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ; Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi thì bị phạt tù từ 7-15 năm.

Trường hợp phạm tội có tổ chức; Với người dưới 10 tuổi…thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Phạm tội có tổ chức bao gồm nhiều người cùng tham gia, trong đó có người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức. Hiếp dâm có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm, và với tội này có thể tất cả những người tham gia đều là người thực hành (đều có hành vi giao cấu với người bị hại) nhưng cũng có trường hợp có người không giao cấu với người bị hại nhưng vẫn bị truy cứ trách nhiệm hình sự về Tội hiếp dâm.

Như vậy, nếu có đủ căn cứ cho rằng đối tượng N.M.C đã thực hiện hành vi hiếp dâm cháu L vào thời điểm cháu chưa đủ 10 tuổi và hành vi này được thực hiện có tổ chức thì C có thể phải đối diện mức án cao nhất là tử hình.

Còn với người mẹ ruột của cháu bé, theo Điều 17 BLHS 2015, người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm. Nếu đối tượng này đã bàn bạc với người tình về việc hiếp dâm con gái, đưa con đến nhà nghỉ cho uống thuốc ngủ và gọi kẻ đồi bại đến thì chính là đồng phạm trong vụ hiếp dâm.

Do đó, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, người mẹ cũng bị xử lý hình sự về Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi với khung hình phạt cao nhất là tử hình – luật sư Hồng Vân nhận định.