Nghi án gian lận tuổi: Vết gợn trong sự nghiệp của Công Phượng

  • 09/11/2014 11:27
  • 3 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTĐ - Nghi án gian lận tuổi, bất kể kết thúc theo chiều hướng nào cũng đã tạo một vết gợn trong sự nghiệp của Công Phượng.

"Có hay không chuyện Công Phượng gian lận tuổi" vẫn đang là chủ đề gây tranh luận. Những người muốn bảo vệ Công Phượng đã trưng ra nhiều tài liệu như hộ chiếu, CMND, giấy khai sinh bản sao... để chứng minh cầu thủ cứ Nghệ sinh ngày 21-1-1995. Song cũng có người dựa vào bút tích cho thấy Công Phượng thực chất sinh ngày 21-1-1993 (tức 21 tuổi) để phản bác.

Cuộc tranh luận nóng bỏng đến mức một người kiệm lời như "bầu" Đức cũng phải lên tiếng: "Mọi giấy tờ chứng minh Công Phượng 19 tuổi. Ai thắc mắc thì gặp công an".

Thực tế, cũng có phóng viên một tờ báo nọ tìm tới công an thật và được công an xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An (nơi sinh và thường trú của Công Phượng) cho xem bản hộ tịch ghi rõ Công Phượng sinh 21-1-1993, còn năm 1995 chỉ là mốc thời gian khai sinh lại.

Nghi án gian lận tuổi: Vết gợn trong sự nghiệp của Công Phượng ảnh 1

Nghi án gian lận tuổi tác động không nhỏ tới sự nghiệp chớm nở của Công Phượng

Giữa lúc tranh luận về mặt giấy tờ chưa hồi kết, có một cách khác để kiểm chứng, đó là tìm hiểu qua người dân xã Mỹ Sơn - những người biết hơn ai hết, Công Phượng thực chất sinh năm bao nhiêu, cùng lứa với những đứa trẻ sinh 1993 hay 1995 tại xã. Có điều, Công Phượng đang là niềm tự hào của quê hương, là thần tượng để các lứa đàn em phấn đấu, nên dễ hiểu khi tất thảy mọi thông tin của người dân xã Mỹ Sơn đều đứng về Công Phượng - người được cả xã quý mến bởi cái tài chơi bóng và tấm gương vượt khó.

Trong lúc mọi chuyện chưa sáng tỏ, khó cấm người ta đặt ra giả thuyết Công Phượng khai gian tuổi thật. Và khi đó, có một vấn đề cần nghiêm túc đặt ra: Việc một cầu thủ 21 tuổi nhưng lại khoác áo U19 đại diện cho Việt Nam thi đấu các giải quốc tế và được ngợi ca, tung hô thì cần nhìn nhận như thế nào? Chỉ riêng việc đặt ra giả thuyết đó thôi cũng đủ khiến sự nghiệp của Công Phượng, danh dự gia đình lẫn uy tín đơn vị chủ quản của cầu thủ này bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tất nhiên, đó chỉ là một giả thuyết trong vô vàn giả thuyết có thể đặt ra cho một "nghi án".

Trở lại vấn đề Công Phượng thực chất bao nhiêu tuổi, các chứng cớ về mặt giấy tờ chứng minh cầu thủ này 19 tuổi hay thực chất đã 21 tuổi, đều có tính thuyết phục riêng của nó. Nghiệt ngã ở chỗ đó, bởi chừng nào ranh giới đúng-sai trong nghi án gian lận tuổi còn tồn tại, chừng đó Công Phượng vẫn phải sống trong sự hoài nghi, thậm chí soi mói từ nhiều phía.

Nghi án gian lận tuổi ập đến với Công Phượng ở thời điểm bắt đầu sự nghiệp cầu thủ chuyên nghiệp và tương lai vẫn rộng mở trước mắt. Thế nên, điều người ta quan tâm lúc này, không phải việc Công Phượng sẽ chứng minh mình bao nhiêu tuổi mà là anh sẽ thể hiện như thế nào để chứng minh tài năng của mình là có thật và niềm tin yêu, hy vọng của mọi người đặt lên mình là đúng chỗ.

Và ít nhiều đã có tín hiệu lạc quan từ tài năng trẻ này. "Ai đó nói tôi ăn gian tuổi thì kệ họ thôi. Tôi chỉ quan tâm tới việc tập luyện mỗi ngày để thi đấu tốt hơn trong tương lai", Công Phượng lên tiếng sau nghi án gian lận tuổi.

Tin cùng chuyên mục