Ngân hàng nhỏ tranh thủ hút tiền nhàn rỗi

  • 09/02/2017 07:03
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Sau Tết, các ngân hàng đều có các chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho người gửi tiền, cùng với đó, lãi suất tại một số ngân hàng nhích nhẹ.

Ngân hàng nhỏ tranh thủ hút tiền nhàn rỗi ảnh 1Khách hàng được lợi nhiều khi gửi tiền đầu năm

Các chuyên gia đánh giá, với mức lãi suất huy động cạnh tranh hiện nay, cộng thêm nhiều khuyến mãi hấp dẫn thì tiết kiệm ngân hàng đang là một kênh đầu tư có lợi và an toàn nhất cho người dân. Khảo sát của phóng viên tại một số chi nhánh ngân hàng những ngày này, lượng người gửi tiết kiệm khá đông.

Đua khuyến mãi 

Ngân hàng TMCP Hàng hải (Maritime Bank) thông báo, đến hết ngày 9-4, mỗi tuần sẽ có một khách hàng nhận được iPhone7 khi gửi tiết kiệm. Cùng với đó, khách hàng giao dịch tại ngân hàng này còn có cơ hội nhận được 37.000 bộ quà tặng hấp dẫn cùng hàng nghìn phong bao mừng tuổi may mắn đầu năm có giá trị lên đến 2 triệu đồng/món, 9 sổ tiết kiệm với giá trị lên tới 50 triệu đồng.

Ngân hàng Quốc tế (VIB) cũng vừa tung ra chương trình ưu đãi “Mở sổ tiết kiệm, mừng tuổi tiết kiệm”. Theo đó, khách hàng còn được nhận ngay tiền mừng tuổi đến 1 triệu đồng khi gửi tiết kiệm từ 100 triệu đồng, kỳ hạn từ 3 tháng trở lên hoặc gửi tiết kiệm từ 300 triệu đồng kỳ hạn 1 tháng hoặc 2 tháng. Tại Ngân hàng Việt Nam Thương Tín (VietBank), khách hàng cũng có cơ hội trúng thưởng 1 chỉ vàng, đồng thời người gửi tiền còn được tham gia bốc thăm chương trình đặc biệt trị giá 10 lượng vàng.

Người gửi nên cân nhắc ngân hàng nào có mức lãi suất hấp dẫn, kỳ hạn gửi linh hoạt, có mức độ tin cậy cao

Dù giảm lãi suất huy động từ mức 7,2%/năm xuống còn 7%/năm kể từ ngày 2-2, nhưng Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) lại đưa ra chương trình khuyến mãi hấp dẫn với tổng giá trị giải thưởng lên đến 8 tỷ đồng dành cho các khách hàng giao dịch tại ngân hàng đến hết tháng 3-2017… 

Một số ngân hàng nước ngoài cũng không nằm ngoài cuộc đua. Ngân hàng UOB (Singapore) đang có chương trình gửi 888 triệu đồng vào tài khoản tiết kiệm nhận ngay tượng gà vàng giàu có và thịnh vượng RISIS mạ vàng bốn số 9 trị giá 4,4 triệu đồng. Nếu gửi 588 triệu đồng, khách hàng được nhận trứng gà vàng tự nhiên RISIS mạ vàng, trị giá 2 triệu đồng. 

Ngân hàng nhỏ chủ động tăng lãi suất

Không chỉ đua khuyến mãi đầu năm, nhiều ngân hàng nhỏ vẫn giữ nguyên mức lãi suất cao (tăng từ đầu năm) hoặc tăng nhẹ lãi suất huy động ở một số kỳ hạn nhằm hút nguồn tiền nhàn rỗi của người dân. Hiện nay, khách hàng gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Xây dựng (CBBank) đang có cơ hội được hưởng mức lãi suất lên tới 8%/năm đối với các kỳ hạn trung hạn. Tương tự, tại Ngân hàng Quốc Dân (NCB), mức lãi suất kỷ lục lên đến 8%/năm cũng đang được áp dụng với kỳ hạn 24 tháng. NCB cũng tăng nhẹ lãi suất ở các kỳ hạn ngắn. 

Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) hiện cũng duy trì mức lãi suất được áp dụng từ đầu năm với “trần lãi suất” 7,9%/năm áp dụng cho khoản tiền gửi từ 5 tỷ đồng trở lên và kỳ hạn 36 tháng. Tại các phòng giao dịch của Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (Pvcombank) lãi suất cũng được niêm yết 7,9%/năm. Đây cũng là mức lãi suất cao nhất tại Ngân hàng TMCP Bản Việt (Vietcapital Bank) với kỳ hạn 18 tháng... Trong khi đó, hầu hết các ngân hàng lớn chỉ có các chương trình khuyến mãi mà không tham gia “cuộc đua” lãi suất. 

Lý giải về mức lãi suất chênh lệch hiện nay, chuyên gia tài chính - ngân hàng, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, thời điểm đầu năm, số lượng tiền mặt trên nền kinh tế nhiều nên các ngân hàng nhỏ cần tiền tăng lãi suất để hút dòng tiền. Trong khi đó, các ngân hàng lớn đang dư thừa thanh khoản, tín dụng chưa đẩy ra nhiều nên không cần tăng lãi suất. 

Dành lời khuyên cho khách hàng, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, nếu các ngân hàng nhỏ có mức lãi suất cao thì khách hàng nên tìm hiểu, đàm phán để có mức lãi suất cao nhất có thể. “Vấn đề rủi ro với các ngân hàng nhỏ là không có vì Ngân hàng Nhà nước hiện đang bảo hộ các ngân hàng, hệ thống đang an toàn”, TS Nguyễn Trí Hiếu khẳng định.

Tương tự, TS Bùi Quang Tín (Đại học Ngân hàng TP.HCM) cũng cho rằng, trong thời điểm hiện nay, tiết kiệm ngân hàng được coi là kênh bảo toàn vốn an toàn nhất. Người gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn đang được Nhà nước bảo hộ nên không có rủi ro, tuy nhiên người gửi cũng nên cân nhắc ngân hàng nào có mức lãi suất hấp dẫn, kỳ hạn gửi linh hoạt, có mức độ tin cậy cao.

Tin cùng chuyên mục