Ngân hàng Nhà nước: Sẽ xử lý dứt điểm ngân hàng yếu kém

  • 04/01/2017 15:33
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết trong năm 2016, các tổ chức tín dụng yếu kém đã cơ bản được nhận diện và NHNN sẽ triển khai những biện pháp quyết liệt để xử lý dứt điểm trong giai đoạn 2016-2020.

Sáng nay, NHNN đã tổ chức buổi họp báo thông tin về kết quả điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng năm 2016, định hướng giải pháp điều hành năm 2017. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ tiếp tục triển khai những biện pháp quyết liệt để xử lý những vấn đề trọng yếu có nguy cơ cao của hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD) như tái cơ cấu, xử lý nợ xấu, sở hữu chéo, đầu tư chéo, xử lý dứt điểm những ngân hàng yếu kém...

Ngân hàng Nhà nước: Sẽ xử lý dứt điểm ngân hàng yếu kém ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước điều hành buổi họp báo

Xử lý dứt điểm ngân hàng yếu kém

NHNN cho biết với việc triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, công tác thanh tra, giám sát và tái cơ cấu, xử lý nợ xấu đạt được những kết quả tích cực. Các ngân hàng yếu kém được kiểm soát, tái cơ cấu, giám sát chặt chẽ hoạt động; các tồn tại, yếu kém tiếp tục được chấn chỉnh, xử lý dứt điểm.

Nợ xấu được giữ ổn định ở mức dưới 3%, đến 30-11-2016, tỷ lệ nợ xấu ước tính còn khoảng 2,46%. Từ đầu năm 2016 đến hết 30-11-2016, VAMC đã thực hiện mua 839 khoản nợ, với tổng dư nợ gốc là 23.283 tỷ đồng, giá mua nợ là 22.483 tỷ đồng. "Số nợ xấu bán cho VAMC có giảm so với 2015, là do nợ xấu phát sinh năm 2016 nhỏ hơn so với các năm trước. Các tổ chức tín dụng trên cơ sở chỉ đạo của NHNN đã tập trung tất cả nguồn lực mà chủ yếu là sử dụng dự phòng và xử lý tài sản đảm bảo để thu hồi nợ. Đây là dấu hiệu tích cực trong hoạt động của TCTD trong năm 2016" - ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Chánh thanh tra NHNN cho biết.

Thông tin thêm về hoạt động tái cơ cấu và xử lý nợ xấu, ông Nguyễn Văn Hưng cho biết sau 5 năm thực hiện Đề án Tái cơ cấu hệ thống các TCTD giai đoạn 2011 - 2015, số lượng tổ chức tín dụng yếu kém đã được thu hẹp dần, thông qua việc hợp nhất, sáp nhập một cách tự nguyện theo đúng quy định của pháp luật.

"Năng lực tài chính của hầu hết các tổ chức tín dụng, đặc biệt là các NHTM Nhà nước đã được nâng lên một bước. Các tổ chức tín dụng yếu kém về cơ bản đã được nhận diện cả về số lượng lẫn các vấn đề trọng yếu của các tổ chức yếu kém, cần phải xử lý, tái cơ cấu" - ông Nguyễn Văn Hưng thông tin.

NHNN cũng khẳng định thời gian tới sẽ có những biện pháp xử lý dần, tiến tới xử lý dứt điểm vấn để sở hữu chéo, đầu tư chéo giữa các TCTD và giữa các TCTD và các doanh nghiệp trong giai đoạn 2016-2020.

Trong năm 2016, vấn đề xử lý các TCTD yếu kém đã được NHNN đặc biệt quan tâm, các TCTD yếu kém đã cơ bản được nhận diện. Hiện NHNN đã xây dựng Đề án tái cơ cấu và xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 trình Chính phủ xem xét, phê duyệt, trong đó tập trung xử lý những vấn đề còn tồn tại giai đoạn 2011-2015, đặc biệt là xử lý dứt điểm các ngân hàng yếu kém.

Tín dụng tăng 18,71%

Thông tin tại cuộc họp báo, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN cho biết, trong năm 2016, NHNN đã triển khai đồng bộ các giải pháp chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng, đạt được các mục tiêu đề ra từ đầu năm, qua đó góp phần quan trọng trong kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý đồng thời đảm bảo an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng (TCTD).

Ông Nguyễn Đức Long - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Chính sách tiền tệ - NHNN thông tin, tính đến ngày 29-12-2016, tổng phương tiện thanh toán tăng 17,88%, huy động vốn tăng 18,38% so với cuối năm 2015. Lạm phát cơ bản được kiểm soát ổn định và cả năm đạt 1,87%, góp phần quan trọng trong việc thực hiện kiểm soát lạm phát CPI cả năm 4,74%, đạt mục tiêu dưới 5% của Quốc hội đề ra. Thanh khoản của hệ thống được đảm bảo và có dư thừa, thị trường liên ngân hàng hoạt động thông suốt.

Trong năm 2016, mặc dù có áp lực tăng nhưng với việc thực hiện linh hoạt các giải pháp của NHNN, mặt bằng lãi suất được giữ ổn định, một số TCTD giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ sản xuất kinh doanh. Theo đó, mặt bằng lãi suất huy động sau khi tăng 0,2-0,3%/năm trong 3 tháng đầu năm thì từ tháng 4 đã ổn định, đặc biệt giữa tháng 4 và từ cuối tháng 9-2016, một số TCTD đã giảm 0,3-0,5%/năm lãi suất huy động, giảm khoảng 0,5-1%/năm lãi suất cho vay đối với sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên. Lãi suất cho vay hiện phổ biến khoảng 6-9%/năm đối với kỳ hạn ngắn và 9-11%/năm đối với trung và dài hạn. Đối với khách hàng tốt, lãi suất cho vay ngắn hạn có thể từ 4-5%/năm.

Về diễn biến tín dụng, tính đến ngày 29-12-2016, tín dụng tăng 18,71% so với cuối năm 2015. Cơ cấu tín dụng diễn biến tích cực theo hướng mở rộng tín dụng đi đôi với an toàn, chất lượng, tập trung chủ yếu cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, tín dụng đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản chậm lại. Tín dụng VND tăng cao trong khi tín dụng ngoại tệ tăng thấp, phù hợp với chủ trương chống đô la hóa của Chính phủ...

Tin cùng chuyên mục