Ngắm tranh Trần Văn Cẩn, Dương Bích Liên vẽ Chủ tịch Hồ Chí Minh

ANTD.VN - Với chủ đề "Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân", Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ giới thiệu tới người xem 28 tác phẩm mỹ thuật chọn lọc tại website và fanpage của bảo tàng. Đây là một hoạt động tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của vị lãnh tụ, nhà văn hóa kiệt xuất đối với dân tộc Việt Nam, nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020). 

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được các họa sĩ khắc họa chân thực và sinh động trên nhiều thể loại như: Hội họa, đồ họa, ký họa, áp phích với sự đa dạng về chất liệu như: Sơn dầu, sơn mài, khắc gỗ, bột màu, màu nước, tranh in… Bút pháp và phong cách tác giả tuy có khác nhau, nhưng tất cả các tác phẩm đều toát lên sự giản dị, thanh cao, thể hiện sâu sắc tấm gương đạo đức, phong cách của Người. 

Trong đó, nhiều tác phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh do các danh họa Việt Nam sáng tác sẽ được giới thiệu tới người xem như: Bác Hồ ở chiến khu (sơn mài, Dương Bích Liên), Bác Hồ đi công tác (lụa, Nguyễn Thụ), Đêm nay Bác không ngủ (khắc gỗ, Nguyễn Nghĩa Duyện), Nhà Bác ở Phủ Chủ tịch (sơn dầu, Lương Xuân Nhị), Nhà Bác ở Kim Liên – Nghệ An (màu nước, Trần Văn Cẩn)… 

Đặc biệt, không chỉ các nghệ sĩ Việt Nam thành công khi biểu hiện tình cảm, tấm lòng hướng về Bác, mà một số tác giả nước ngoài như David Thomas (Mỹ), Lee Sang Phill (Hàn Quốc)… khi sáng tác về Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa, cũng bày tỏ niềm tôn kính nhất. 

Với tình cảm thiêng liêng hướng về Người, Ban tổ chức hy vọng, 28 tác phẩm chọn lọc này sẽ để lại ấn tượng và cảm xúc đặc biệt cho công chúng. Nhớ về vị Cha già dân tộc, vị lãnh tụ kính yêu, mỗi người dân Việt Nam càng nêu cao tinh thần đại đoàn kết dân tộc, vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống hiện đại, bởi vì chúng ta luôn có Bác, vì “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.