Nga: Ukraine không trả tiền trước thì đừng mơ tới khí đốt

  • 22/10/2014 21:55
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -  "Trong vòng một tuần tới, Ukraine nên lo cách thanh toán tiền trước thì mới nhận được khí đốt từ Nga", Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak phát biểu vào hôm nay, 22-10. 

Vòng đàm phàn gần nhất giữa Moscow và Kiev vừa kết thúc vào tối hôm 21-10 ở Brussels mà chưa đạt được bất kì thoả thuận nào về việc cung cấp lại khí đốt, vốn được tạm dừng từ giữa tháng 6.

Trong khi ông Novak tỏ ra lạc quan về vòng đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra vào hôm 29-10 tới, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk lại tỏ ra nghi ngờ về việc tăng cường hợp tác với Nga và nhấn mạnh về những nỗ lực của Ukraine nhằm giảm thiểu xung đột chính trị giữa 2 quốc gia.

Nga: Ukraine không trả tiền trước thì đừng mơ tới khí đốt ảnh 1                                     Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak

Vào hôm 21-10, Nga đã tăng sức ép lên Ukraine, đòi nước này trả tiền mua khí đốt trước cho Moscow, dựa vào sự hỗ trợ từ phương Tây. Trước đó, Ukraine đã cầu cứu EU cho vay trước khoảng 2 tỉ Euro.

Bộ trưởng Novak đã nói với phóng viên tại hội nghị năng lượng tại Moscow rằng 2 nước đã gần đạt được thoả thuận nhưng vẫn còn một vấn đề khác nảy sinh là Ukraine sẽ lấy tiền ở đâu để thanh toàn trước cho Nga trong hai tháng 11 và 12 tới.

Người đại diện của tập đoàn năng lượng Gazprom, Sergei Kupriyanov cũng khẳng định khí đốt sẽ được cung cấp lại một khi Kiev nhận được hỗ trợ tài chính.

Tại Kiev, Thủ tướng Yatseinuk đã tiến hành thương lượng với các đối tác EU nhằm tái xuất khẩu khí đốt trở lại Ukraine, tuy nhiên cuộc nói chuyện này được cho là không mấy khả quan.

Kiev và Moscow đã đồng ý về giá khí đốt ở mức 385 USD/1.000 m3 khí đốt, tuy nhiên hai bên vẫn chưa thể thống nhất về một vài vấn đề trong đó có việc Ukraine phải thanh toán trước khi nhận khí đốt.

Phó chủ tịch công ty năng lượng Naftogaz, Serhiy Pereloma cho biết Ukraine muốn có 5,7 tỉ m3 khí đốt ngược dòng từ châu Âu trong thời gian từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Nước này sẽ cần tổng cộng 26,7 tỉ m3 khí đốt để sưởi ấm trong tháng 11 và 12, thấp hơn 24,5% so với nhu cầu năm ngoái.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục