Cựu Ngoại trưởng Ba Lan: Putin muốn “chia chác” Ukraine cho Ba Lan

  • 22/10/2014 12:09
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Hôm 19-10, Cựu Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski đã hé lộ thông tin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từng đề nghị chia đôi mảnh đất Ukraine với lãnh đạo Ba Lan trong chuyến thăm Moscow năm 2008.

Trả lời phỏng vấn tạp chí Politico của Mỹ, ông Sikorski nói rằng lời đề nghị kín đáo của ông Putin đã được nói cách đây 6 năm với cựu Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk, khi ông Tusk đến thăm chính thức Nga. "Ngài Putin muốn chúng tôi trở thành những người tham gia phân vùng Ukraine. Đây là một trong những điều đầu tiên mà ông Putin nói với thủ tướng của tôi, ông Donald Tusk, khi ông đến thăm Moscow".

"Ông ấy đã nói rằng Ukraine là một đất nước nhân tạo và Lwow đã từng là một phần của Ba Lan thì tại sao chúng ta không sắp xếp nó lại cùng nhau”, ông Sikorski cho biết thêm. Trước Thế chiến thứ hai, lãnh thổ của Ba Lan bao gồm một phần lãnh thổ phía tây của Ukraine ngày nay như một số thành phố lớn Lwow, được gọi là Lviv ở Ukraine.

Cựu Ngoại trưởng Ba Lan: Putin muốn “chia chác” Ukraine cho Ba Lan ảnh 1

Cựu Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski nói tại Hạ nghị viện Ba Lan ở Warsaw,
ngày 24-9-2014.

Ông Sikorski nói rằng Cựu thủ tướng Donald Tusk đã không trả lời đề nghị của ông Putin bởi các chính trị gia Ba Lan không bao giờ bày tỏ sự quan tâm tới các hoạt động của Nga và ông Tusk rằng biết tất cả các cuộc đối thoại đó sẽ được ghi lại.

Sau khi công bố các cuộc phỏng vấn, ông Sikorski cho biết nó không hoàn toàn chính xác. "Một số các từ đã được giải thích quá mức”, Cựu Ngoại trưởng Ba Lan viết trên tài khoản Twitter của mình vào tối hôm 20-0, nói thêm rằng Ba Lan đã không tham gia vào các động thái của Moscow.

Giới phân tích cho rằng cuộc phỏng vấn có thể tiếp tục làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa Ba Lan và Nga, khi cả hai bên đang mâu thuẫn về cuộc khủng hoảng Ukraine và việc Ba Lan bắt giữ hai người đàn ông bị nghi ngờ làm gián điệp cho Moscow. Cả Bộ Ngoại giao Nga và quan chức Ba Lan chưa đưa ra bình luận nào về tuyên bố của ông Sikorski.

Thủ tướng đương nhiệm của Ba Lan, bà Ewa Kopacz phát biểu với kênh truyền hình TVP rằng "Nếu một đề nghị như vậy đã được thực hiện bởi ông Putin thì thật sự là tai tiếng. Thủ tướng Ba Lan sẽ không tham gia vào một hoạt động đáng xấu hổ như phân vùng nước khác". Bà nói thêm rằng bà chưa hề nghe nói về một đề nghị như vậy trước đây.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục