Nga tự tin chịu được giá dầu giảm xuống đến mức 25 USD/thùng

ANTD.VN -Theo Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga, Elvira Nabiullina, nước này có khả năng chịu được giá dầu ở mức 25 USD/thùng mặc dù chính phủ Moscow ước tính giá dầu sẽ duy trì ở mức 40 đến 50 USD/thùng trong vòng 2 năm tới.  

“Chúng tôi đã chuẩn bị cho tình huống giá dầu xuống mức 25 USD/thùng. Đây là trường hợp khó xảy ra và có thể khiến đồng ruble trượt giá mạnh nhưng nó cũng không phải là một thảm họa cho Nga”, bà Nabiullina cho biết trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Forbes.

Nga là một trong những nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới và nền kinh tế nước này phụ thuộc rất lớn vào việc xuất khẩu năng lượng, bao gồm cả khí đốt tự nhiên.

Ngân sách Nga phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu dầu mỏ

Vào hồi tháng 9, bà Nabiullina cũng khẳng định rằng, hệ thống ngân hàng Nga đủ sức chịu được những cú sốc tài chính khi đồng tiền quốc nội mất giá hoặc giá dầu giảm sâu hơn mức 48 USD/thùng như hiện nay. Ngân hàng trung ương Nga dự đoán rằng, nhiều khả năng trong vòng 2 năm tới, dầu sẽ biến động trong khoảng từ 40 – 50 USD/thùng.

Trong một diễn biến có liên quan, vào hôm 21-11 vừa qua, giá dầu thế giới đã tăng lên mức cao nhất trong 3 tuần bởi nhà đầu tư kỳ vọng vào khả năng thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ có thể thống nhất về mục tiêu giảm sản lượng trong buổi họp cuối tháng này.