Nga từ chối trả lại Crimea cho Ukraine theo yêu cầu của Tổng thống Trump

ANTD.VN - Sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, họ mong chờ Moscow trao trả lại bán đảo Crimea cho Ukraine, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova đã lên tiếng bác bỏ hoàn toàn lời đề nghị này.

“Chúng tôi sẽ không trao trả lại lãnh thổ của mình. Crimea là lãnh thổ cả Nga”, bà Zakharova nhấn mạnh trong buổi họp báo hàng tuần về chính sách ngoại giao.

Đây là lời phản ứng chính thức của Nga trước việc vào hôm 15-2, phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer cho biết: “Tổng thống Trump đã nói rõ rằng, ông muốn chính quyền Nga giảm căng thẳng tại Ukraine và trả lại bán đảo Crimea. Cùng lúc đó, ông cũng hy vọng có thể hòa thuận được với Nga”.

Ông Trump sau đó cũng nhắc lại nội dung này trong một dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter.

 Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova 

Việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea chính là điều dẫn đến các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào nước này. Crimea từng là một phần của Nga vào thế kỉ 18, tuy nhiên, bán đảo này lại nằm trong quyền kiểm soát của Ukraine kể từ năm 1954.

Phải đến năm 2014, khi xảy ra cuộc đảo chính tại Kiev, Nga mới nhanh chóng tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea để sáp nhập lại được bán đảo này. Mặc dù đến 96% người dân tại đồng ý tuy nhiên, phương Tây vẫn luôn coi sự sáp nhập của Nga là trái phép và không thể được công nhận.