Cận cảnh Triều Tiên "phóng lạnh" tên lửa Pukguksong-2

ANTD.VN - Ngoài việc khẳng định phóng thử thành công một quả tên lửa đạn đạo đất đối đất tầm trung Pukguksong-2, Triều Tiên còn đăng tải đoạn video ghi lại toàn cảnh cuộc thử nghiệm này.

Pukguksong-2 đã vươn tới độ cao 550km và bay xa khoảng 500km trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản. Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) tiết lộ đây là loại tên lửa đạn đạo kiểu mới, được phát triển trên cơ sở thành công đạt được trong vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm hồi tháng 8-2016.

Qua đoạn video được Triều Tiên đăng tải, có thể thấy loại tên lửa này đã được khai hỏa kiểu “phóng lạnh”, khác biệt với những tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất trước đây của Triều Tiên.

Tên lửa Pukguksong-2 của Triều Tiên

Khi phóng lạnh, tên lửa sẽ được đẩy lên một độ cao nhất định bởi khí nén, sau đó động cơ của nó mới kích hoạt để giúp tên lửa lao đi. Đây là công nghệ thường áp dụng trên tên lửa phóng từ tàu ngầm, do đó, điều này cho thấy Triều Tiên đã thành thật trong việc tiết lộ Pukguksong-2 được biến chuyển từ tên lửa phóng từ tàu ngầm.  

Thông số về loại tên lửa này gần như là không có, chỉ biết, Triều Tiên xếp nó vào loại tên lửa tầm trung, tức là có khả năng tấn công mục tiêu ở khoảng cách 1.000 đến 3.000km.

Theo nhiều chuyên gia, đầu đạn tên lửa sẽ nặng từ 1 đến 2 tấn và nó sẽ sử dụng loại động cơ nhiên liệu rắn. Giống với Pukguksong-1 phóng từ tàu ngầm, Pukguksong-2 nhiều khả năng được phát triển dựa theo tên lửa R-27 Zyb do Liên-xô chế tạo những năm 1960. Ngoài ra, tầm bắn của nó sẽ được cải thiện nếu điều chỉnh góc phóng cùng tăng khả năng hiệu quả của tiêu thụ nhiên liệu. 

Video Triều Tiên thử tên lửa Pukguksong-2: