Nga triển khai tên lửa đạn đạo liên lục địa nặng tới 100 tấn

  • 25/12/2014 23:35
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 25-12, Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược Nga cho biết, nước này sẽ triển khai các hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hạng nặng triển khai dưới hầm mang tên Sarmat tại khu vực Orenburg và vùng lãnh thổ Krasnoyarsk.

Phát biểu trước báo giới, Đại tướng Sergei Karakayev cho biết: "Theo kế hoạch của chúng tôi, mọi thứ đã được quyết định. Loại tên lửa hạng nặng mới này sẽ được triển khai tại Uzhur ở vùng lãnh thổ Krasnoyarsk (miền trung nước Nga) và tại làng Dombarovsky ở khu vực Oregnburg (ở miền nam)".

Hiện tại, các khu vực này đang được triển khai các đơn vị của lực lượng tên lửa chiến lược, được trang bị các tổ hợp tên lửa đạn đạo liên lục địa R-36M2 Voevoda (NATO và Mỹ gọi là SS-18 Satan). Làng Uzhur-4 ở khu vực Krasnoyarsk là sở chỉ huy của sư đoàn tên lửa số 62 và sư đoàn tên lửa số 13-I được đặt tại thành phố Clear ở khu vực Orenburg.
Nga triển khai tên lửa đạn đạo liên lục địa nặng tới 100 tấn ảnh 1Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat 100 tấn, có tầm bắn không dưới 5.500 km đang được Nga phát triển để thay thế dòng tên lửa đạn đạo liên lục địa SS-18 Satan hiện đang được biên chế trong quân đội vào các năm 2018 đến 2020.

Đặc điểm vật lý và thông số kỹ thuật của tên lửa đạn đạo liên lục địa mới này vẫn được giữ bí mật, và các bộ phận của hệ thống đang được thử nghiệm. Chỉ có các doanh nghiệp Nga tham gia vào việc sản xuất loại tên lửa hiện đại này.

Hồi tháng 12-2013, tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược Nga cho biết tên lửa Sarmat dự kiến sẽ được trang bị các hệ thống đối phó điện tử tiên tiến, một hệ thống chỉ huy và kiểm soát phức hợp và có khả năng cơ động cao, cho phép nó thâm nhập được vào các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương.

Các tên lửa SS-18 Satan, được biên chế từ năm 1975, là những tên lửa đầu tiên do Liên Xô chế tạo được trang bị nhiều đầu đạn dẫn hướng độc lập. Những tên lửa đặt dưới hầm silo và có độ chính xác cao này được cho là sẽ tạo nên một mối đe dọa thực sự đối với các hệ thống tên lửa chiến lược trên đất liền của Mỹ.

Tin cùng chuyên mục