Nga triển khai máy bay đánh chặn MiG-31 tại căn cứ không quân ở Bắc Cực

  • 16/10/2014 09:29
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 15-10, tư lệnh không quân Nga Viktor Bondarev cho biết, bắt đầu từ năm 2017, không quân Nga sẽ triển khai thường trực các máy bay chiến thuật và máy bay đánh chặn MiG-31 tại một căn cứ không quân Bắc Cực ở thành phố Tiksi thuộc cực bắc của nước cộng hòa Sakha.

 “Việc tái xây dựng sân bay Tiksi sẽ chắc chắn được khởi công vào năm tới. Một đội hình máy bay chiến thuật và máy bay đánh chặn MiG-31 sẽ được triển khai đồn trú tại căn cứ không quân này vào năm 2017”, ông cho biết trong chuyến thăm thị sát tới các cơ sở đang xây dựng của không quân.

Đại tướng Bondarev còn cho biết thêm rằng các máy bay đánh chặn MiG-31 cũng sẽ được triển khai đồn trú tại một căn cứ không quân ở Anadyr (thủ phủ của Khu tự trị Địa cực Chukotka).

Trong thời gian qua, Nga liên tục có những động thái nhằm tăng cường quan điểm về quân sự, chính trị và kinh tế tại khu vực Bắc Cực nhằm khẳng định chủ quyền và bảo vệ những lợi ích chiến lược của họ tại khu vực nhiều tiềm năng nhưng ít được quan tâm này.

Nga triển khai máy bay đánh chặn MiG-31 tại căn cứ không quân ở Bắc Cực ảnh 1

Máy bay đánh chặn MiG-31 của Nga sẽ được triển khai đồn trú tại Bắc Cực

Hồi tháng 4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh thành lập một cơ quan nhà nước mới để thực thi các chính sách của Nga tại khu vực này, đồng thời thiết lập một mạng lưới các căn cứ hải quân thống nhất tại các vùng lãnh thổ Bắc Cực của Nga để tiếp đón các tàu chiến và tàu ngầm hiện đại.

Đến tháng 8, Tư lệnh không quân Viktor Bondarev cho biết, một căn cứ không quân trên đảo Kotelny ở Bắc Băng Dương, đã từng bị bỏ không 27 năm qua, sẽ được hiện đại hóa vào cuối năm 2014. Các đảo khác của Nga tại Bắc Cực, vốn là các cơ sở quân sự cũ của Liên Xô, cũng đang được nâng cấp để khôi phục sử dụng trước tháng 10-2015.

Trong những năm gần đây, Bắc Cực đang dần trở thành trung tâm của những tranh chấp giữa Mỹ, Nga, Canada, Na Uy và Đan Mạch, khi mà nhiệt độ tăng lên làm giảm băng trên biển, cho phép tiếp cận với các mỏ dầu khí khổng lồ ngoài khơi đầy hấp dẫn này. Trong khi đó, Nga đã tuyên bố chủ quyền đối với nhiều khu vực thềm lục địa tại Bắc Cực và có kế hoạch sẽ bảo vệ tuyên bố của mình tại Liên Hiệp Quốc.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục