Nga tìm chỗ đứng chân trên cao nguyên Golan bằng tên lửa S-300?

  • 11/07/2013 21:20
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Israel có thể từ bỏ sự phản đối về việc bố trí quân Nga tại khu vực cao nguyên Golan nếu Moscow ngừng chuyển các hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Damascus, dự kiến trong vài tuần tới.

Ngày 10-7, nhật báo Ả-rập al-Sharq al-Awsat có trụ sở tại London đưa tin, Nga và Israel đang xúc tiến thỏa thuận cho phép Moscow triển khai khoảng 380 binh lính trên Cao nguyên Golan, với tư cách lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ, để đổi lấy việc nước này hủy thương vụ bán tên lửa S-300 cho Syria.

Theo thỏa thuận, Israel có thể từ bỏ sự phản đối về việc bố trí quân Nga tại khu vực này, nếu Moscow ngừng chuyển các hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Damascus, dự kiến trong vài tuần tới.

Báo al-Sharq al-Awsat không nêu rõ lý do Nga quan tâm tới việc bố trí quân ở Golan, song cho biết Bộ trưởng Tư pháp Israel Tzipi Livni đã hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong những tuần gần đây, trong đó Nga đề xuất hủy thương vụ tên lửa S-300 để Israel cho phép quân Nga tiếp quản các vị trí ở Quneitra (Syria)

Nga tìm chỗ đứng chân trên cao nguyên Golan bằng tên lửa S-300? ảnh 1
Hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga


Tờ báo dẫn lời Đại sứ Israel tại Moscow Dorit Golender cho hay: “Vấn đề gìn giữ hòa bình tại Cao nguyên Golan sẽ là chủ đề chính của các cuộc đối thoại. Nếu 2 bên nhất trí thì việc triển khai quân là hoàn toàn có thể dù trước tiên phải xin phép Liên Hợp Quốc”.

Thông tin không cho biết đề xuất này đã được đệ trình lên Liên Hợp Quốc để thông qua, hay hai bên đã đạt được thỏa thuận cuối cùng về vấn đề này hay chưa.

Trước đó, Nga đã xin gửi quân tham gia lực lượng tuần tra của Liên Hợp Quốc tại Cao nguyên Golan, sau khi lực lượng gìn giữ hòa bình của Áo rút khỏi khu vực này do các cuộc giao tranh gia tăng, song quy định của Liên Hợp Quốc không cho phép thành viên thường trực Hội đồng Bảo an góp quân cho lực lượng gìn giữ hòa bình ở Golan.

Trong khi đó tờ Yedioth Ahronoth của Israel dẫn các nguồn tin quân sự cao cấp Israel giấu tên cho biết, trong thỏa thuận về tên lửa giữa hai nước có những lựa chọn thay thế có thể được thực hiện, mà có thể vừa làm hài lòng Syria và vừa không làm tổn thương Israel.

Những lựa chọn này bao gồm tên lửa phòng không SA-22 và SA-17, có khả năng bắn hạ máy bay ở độ cao trung bình và thấp.

Theo Jerusalempost/Aawsat

Tin cùng chuyên mục