Nga tiếp tục cảnh báo Mỹ về can thiệp quân sự ở Syria

  • 26/08/2013 22:42
  • 0 bình luận
  • Thu Hằng
  • In bài
ANTĐ - Nga một lần nữa kêu gọi Mỹ thận trọng trong việc can thiệp quân sự ở Syria, đồng thời cảnh báo việc này có thể gây ra hậu quả khó lường tại khu vực Trung Đông, RIA Novosti đưa tin ngày 26/8.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Nga đặc biệt quan ngại đến cáo buộc của một số quan chức chính phủ Mỹ cho rằng, chính phủ Syria đứng sau việc sử dụng vũ khí hóa học ở miền đông Ghouta hồi tuần trước.

Phe đối lập Syria đã cáo buộc chính phủ giết chết hàng trăm người trong cuộc tấn công khí độc lớn ở gần Damascus hôm 21/8. Chính phủ Syria đã lập tức bác bỏ và cho rằng đó là lời cáo buộc vô căn cứ.

Nga tiếp tục cảnh báo Mỹ về can thiệp quân sự ở Syria ảnh 1
Rất nhiều trẻ em Syria là nạn nhân của vụ tấn công gần Damascus hôm 21/8.


Một nhóm các thanh sát viên Liên hợp quốc đã được cử tới làm việc tại Damascus, từ ngày 26/8, để xác minh những cáo buộc trên, về việc sử dụng vũ khí hóa học. Nhóm điều tra dự kiến sẽ tới ba khu vực, bị cáo buộc xảy ra các vụ tấn công vũ khí hóa học trước đó. Trong số đó có thị trấn Khan al-Assal, phía bắc tỉnh Aleppo, nơi chính phủ Syria từng cho rằng phiến quân nổi loạn đã sử dụng vũ khí hóa học hồi tháng ba.

Nga tiếp tục cảnh báo Mỹ về can thiệp quân sự ở Syria ảnh 2
Liên hợp quốc đã cử một nhóm thanh sát viên tới Damascus đề điều tra về vụ tấn công ngày 21/8.


Ông Lavrov cũng kêu gọi Mỹ kiềm chế không gây áp lực lên Damascus và thận trọng trước những hành động khiêu khích, đặc biệt cần tạo điều kiện cho cuộc điều tra của Liên hợp quốc đang diễn ra tại Ghouta. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, sẽ nghiên cứu kỹ các lời cảnh báo của Nga. Hai vị bộ trưởng cũng đồng ý giải quyết tất cả các vấn đề về cuộc khủng hoảng ở Syria trong tương lai gần.

Tình trạng bất ổn ở Syria bắt đầu hồi tháng 3/2011 và sau đó leo thang thành một cuộc nội chiến. Liên hợp quốc cho biết, hơn 100.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột xảy ra tại Syria.

Theo RIA Novosti

Tin cùng chuyên mục