Nga thừa nhận "Robot sát thủ" chất lượng kém hàng ngoại nhập

  • 06/06/2013 08:46
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 4-6, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết, nước này sẽ thành lập một phòng thí nghiệm phát triển robot quân sự, tại nhà máy sản xuất vũ khí Degtyarev thuộc thành phố miền trung Kovrov của Nga.

"Quyết định này đã được đưa ra thảo luận bởi các thành viên thuộc Ủy ban Quân sự-Công nghiệp, đại diện từ Bộ Quốc phòng và Bộ Công thương," ông Rogozin, người giám sát ngành công nghiệp quốc phòng Nga, cho biết.

Dự án "robot chiến trường" này, có thể có sự tham gia của các doanh nghiệp khác; sẽ được thực hiện trong khuôn khổ sự hợp tác giữa nhà nước và tư nhân, và có rất nhiều rủi ro trong phát triển, ông Rogozin cho biết.

Tuy nhiên, những rủi ro này sẽ được bù đắp nếu việc này đưa đến việc phát minh ra các loại robot quân sự mới cho lực lượng vũ trang Nga, ông cho biết thêm.

Nga thừa nhận "Robot sát thủ" chất lượng kém hàng ngoại nhập ảnh 1Nga đang nỗ lực phát triển Robot (Ảnh minh họa)


Hôm Thứ 2, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã thừa nhận rằng, các máy bay không người lái, hệ thống robot mặt đất và tàu ngầm không người lái đang được ngành công nghiệp phát triển cho Bộ Quốc phòng Nga có chất lượng kém hơn so với các loại tương tự của nước ngoài.

Hồi giữa tháng 5, ông Rogozin cho biết, các chuyên gia Nga đang phát triển các robot được thiết kế nhằm giảm thiểu thương vong trong các cuộc tấn công khủng bố và làm vô hiệu hóa những tên khủng bố. Những Robot này cũng có thể giúp sơ tán các quân nhân và thường dân bị thương ra khỏi hiện trường một cuộc tấn công khủng bố, ông nói.

Tuy nhiên, ông Rogozin không cho biết, khi nào thì các trang thiết bị này có thể được các cơ quan an ninh và tình báo Nga đưa vào sử dụng.

Tổ chức Theo dõi nhân quyền đã chỉ trích các loại vũ khí hoàn toàn tự động, được gọi là "Robot sát thủ", có thể lựa chọn và tấn công các mục tiêu mà không có sự can thiệp của con người và kêu gọi cấm những loại vũ khí này.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục