Nga thiết kế thành công UAV “Vịt trời” độc nhất vô nhị

  • 13/03/2015 21:38
  • 1 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài

ANTĐ - Nga đã thiết kế thành công máy bay không người lái (UAV) đa năng hạng nặng, trọng lượng cất cánh lên đến 2 tấn. UAV này có tên gọi rất ngộ: “Vịt trời”.    

Nga thiết kế thành công UAV “Vịt trời” độc nhất vô nhị ảnh 1 Mẫu UAV “Vịt trời” của Nga

Điều đặc biệt của chiếc UAV này là nó được trang bị hệ thống đệm khí nên có thể cất hạ cánh được cả trên bộ lẫn trên mặt nước. Đây chính là điểm nổi bật nhất của dòng máy bay không người lái này. Nó có thể cất cánh từ những bề mặt đất lồi lõm có cao độ lên đến 20 cm và ổ gà rộng hơn 1m. “Vịt trời” còn có thể cất cánh trên mặt tuyết, đầm lầy và mặt nước không sóng.

UAV kiểu mới này còn có thể sử dụng phi công lái như một máy bay có người lái thông thường khác; có thể vận chuyển nhân viên đến những khu vực mà các công cụ giao thông bình thường khác khó tiếp cận.

Ngoài công năng vận tải ra, “Vịt trời” cũng có thể sử dụng vào mục đích quân sự như trinh sát và tấn công các mục tiêu dưới mặt đất của đối phương.

Để sử dụng vào mục đích quân sự thì chỉ cần trang bị thêm cho nó thiết bị quan sát, ngắm bắn chuyên dụng, cũng như tên lửa phòng không, đạn rocket và vũ khí dẫn đường chính xác khác là có thể trở thành một UAV tấn công hết sức lợi hại.

 Nga thiết kế thành công UAV “Vịt trời” độc nhất vô nhị ảnh 2

UAV “Vịt trời” - đồ hoạ

"Hiện nay, phần cơ bản của UAV này đã nghiên cứu thành công, đã hoàn thành công tác nghiên cứu về lý thuyết bộ linh kiện mới của máy bay. Tuy các dòng UAV đều sử dụng công nghệ tương đối giống nhau, nhưng đây là loại máy bay không người lái cỡ lớn, nên chỉ tiêu một số tính năng cần phải ưu việt hơn các dòng thông thường khác", nguồn tin thân cận của Công ty công nghệ Nga cho hay.

Được biết, sải cánh của UAV này dài 10m, phụ tải (thiết bị, vũ khí mang theo)  lớn nhất 300kg, độ cao có thể đạt đến 6km, hành trình bay độc lập khoảng 2500km, tốc độ lớn nhất 300km/h.

Đây là máy bay không người lái độc nhất vô nhị trên thế giới. Tính đến thời điểm này, chưa có bất kỳ quốc gia nào trên toàn cầu sản xuất UAV kiểu đệm khí giống như “Vịt trời” của Nga.

Theo Rg.ru

Tin cùng chuyên mục