Nga sẽ trục xuất thêm hơn 50 quan chức Anh

  • 31/03/2018 23:16
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Moscow vừa tuyên bố London sẽ phải cắt giảm hơn 50 nhà ngoại giao và nhân sự kĩ thuật tại Nga sau khi 2 nước đã trục xuất 23 nhà ngoại giao của nhau về vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal.

Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập đại sứ Anh Laurie Bristow vào hôm 30-3 nhằm thông báo về việc Anh có một tháng để đưa hết tất cả quan chức ngoại giao nằm trong diện bị trục xuất về nước.

Trả lời báo giới vào hôm 31-3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Anh sẽ phải đưa thêm hơn 50 nhà ngoại giao và các nhân viên kĩ thuật ở Nga về nước: “Chúng tôi muốn sự cân bằng. Phái bộ ngoại giao của Anh ở Nga đang nhiều hơn 50 người so với nhân sự của chúng tôi ở Anh”.

Nga sẽ trục xuất thêm hơn 50 quan chức Anh ảnh 1

Nga sẽ trục xuất thêm quan chức Nga 

Anh giờ có quyền lựa chọn cách cắt giảm nhân sự, có thể là đưa thêm nhiều nhân viên của Anh về nước hoặc cho một vài nhân viên hỗ trợ người Nga nghỉ việc để phù hợp với yêu cầu từ phía Moscow.

Anh hiện đang có một đại sứ quán, một dinh thự của đại sứ và một tòa lãnh sự ở thành phố Yekaterinburg. Anh có ý định mở thêm một tòa lãnh sự mới ở St Petersburg nhưng giấy phép hoạt động tại đây đã bị tước sau những căng thẳng với Moscow thời gian qua.

Động thái của Nga với Anh giống với những gì nước này làm với Mỹ vào năm 2017, qua đó trục xuất hàng trăm nhân sự Mỹ làm việc ở Nga để cân bằng số quan chức làm việc ở phái bộ ngoại giao của 2 nước. Điều này dẫn đến rất nhiều người Nga làm việc cho đại sứ quán Mỹ cũng buộc phải thôi việc.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục