Nga đóng cửa tòa lãnh sự ở Seattle nhưng từ chối hạ cờ

  • 31/03/2018 17:04
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tòa lãnh sự Nga ở Seattle đã được đóng cửa theo yêu cầu của chính quyền Mỹ, tuy nhiên, phía Moscow đã từ chối hạ cờ, để mặc cho giới chức Mỹ định đoạt.

Sau khi hoàn thành ngày làm việc cuối cùng vào hôm 30-3, các nhân viên lãnh sự quán Nga ở Seattle đã tập trung bên ngoài văn phòng để chụp ảnh lưu niệm cùng nhau, sau đó dỡ bảng hiệu lãnh sự quán.

Các nhân viên ngoại giao Nga có hạn chót đến ngày 2-4 để dọn dẹp xong toàn bộ tài liệu và các vật dụng khác để đóng cửa hoàn toàn văn phòng này.

Nga đóng cửa tòa lãnh sự ở Seattle nhưng từ chối hạ cờ ảnh 1

Nga đã đóng cửa tòa lãnh sự ở Seattle theo yêu cầu của Mỹ

Toàn bộ tài liệu sẽ được chuyển tới nơi ở của Tổng lãnh sự Valery Timashov, vốn là tài sản của Nga. Những giấy tờ này sau đó sẽ được chuyển tiếp tới các phái bộ ngoại giao Nga trên khắp nước Mỹ. Nơi ở của Tổng lãnh sự Timashov cũng sẽ phải dọn sạch nhưng có hạn chót là ngày 24-4.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov khẳng định rằng, ngay cả khi tất cả nhân viên ngoại giao đã rời tòa nhà thì quốc kỳ Nga vẫn được treo: "Đó là nguyên tắc của Nga. Chúng tôi không hạ cờ mà sẽ để lại vấn đề an toàn của lá quốc kỳ cho của các đồng nghiệp Mỹ giải quyết".

Mỹ đã tuyên bố trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa tòa lãnh sự của nước này ở Seattle vào hôm 25-3 để phản ứng việc cựu điệp viên Sergei Skripal bị đầu độc ở Anh.

Nga cũng đáp trả bằng việc trục xuất một số lượng nhân viên ngoại giao tương tự của Mỹ đang làm việc trên lãnh thổ Nga, đồng thời tịch thu giấy phép hoạt động của tòa lãnh sự Mỹ ở St Petersburg.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục