Nga: Quân đội Syria sắp toàn thắng tại Đông Ghouta

  • 30/03/2018 09:36
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Bộ Quốc phòng Nga, chiến dịch tấn công quy mô lớn của quân đội Syria tại Đông Ghouta đã gần chấm dứt sau khi lực lượng phiến quân đối lập đang dần đầu hàng và chỉ còn chiếm đóng một thị trấn nhỏ tại khu vực này.

Hàng nghìn phiến quân đối lập đã chấp thuận thỏa thuận với Nga để rút lui an toàn khỏi Đông Ghouta trong tuần qua. Các tay súng đối lập cùng gia đình họ đã có cơ hội được chọn lựa việc tiếp tục ở lại để sống trong luật lệ của chính phủ Syria hoặc rời đi đến một nơi nào đó khác.

Tính đến ngày 27-3, hàng nghìn tay súng đối lập cùng hơn 100.000 người dân đã sơ tán an toàn khỏi vùng chiến sự cạnh thủ đô Damacus này trên tuyến đường nhân đạo do Nga bảo trợ. 

Nga: Quân đội Syria sắp toàn thắng tại Đông Ghouta ảnh 1

Chiến dịch quân sự của quân đội Syria tại Đông Ghouta sắp có được chiến thắng

Một thành viên của nhóm phiến quân Jaish al-Islam đang cố thủ trong thị trấn Douma cho biết, họ vẫn đang thương lượng với Nga về số phận của thị trấn này trong nhiều ngày qua.

Các nguồn tin tại trên chiến trường cho biết, ngoài việc tuân thủ theo yêu cầu tạm thời ngừng bắn của Nga, lí do quân đội Syria vẫn chưa tấn công để giành lại Douma là do phiến quân Jaish al-Islam vẫn đang giữ hàng nghìn con tin.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova cho biết, chiến dịch chống khủng bố ở Đông Ghouta đã dần kết thúc nhưng không đưa ra thông tin chi tiết về thỏa thuận với các phiến quân đối lập.

Vào tháng 2, Đông Ghouta vẫn còn là khu vực có đông lực lượng đối lập nhất tại Syria. Nơi đây đã trở thành chiến trường  đẫm máu nhất tại quốc gia này trong hơn một tháng qua sau khi quân đội Syria phát động chiến dịch tấn công vì không thể buộc lực lượng đối lập tự động rút lui qua đối thoại.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục