Nga phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa uy hiếp Ukraine

  • 21/05/2014 10:15
  • 1 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 20-5, Nga đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) RS-12M Topol tại khu vực có thể uy hiếp Ukraine trong bối cảnh Nga và phương Tây vẫn bất đồng sâu sắc về tình hình tại quốc gia đông Âu này.

Hãng thông tấn Interfax của Nga dẫn lời bộ quốc phòng nước này cho biết, Lực lượng phòng thủ tên lửa Nga đã phóng thử thành công một quả tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-12M Topol tại bãi phóng thử tên lửa Kapustin Yar, gần biên giới với Ukrain, vào lúc 21h08 phút theo giờ địa phương (17 giờ 8 GMT).

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Yegorov cho biết, tên lửa đã bắn trúng mục tiêu tại bãi thử tên lửa đạn đạo Sary Shagan mà Nga thuê của Kazakhstan. “Mục đích của vụ phóng thử lần này là nhằm kiểm tra một đầu đạn tên lửa đạn đạo liên lục địa sẽ được sử dụng trong tương lai”, ông cho biết.

Nga phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa uy hiếp Ukraine ảnh 1
Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-12M Topol

Đây là lần thứ 2 trong tháng này, Nga phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-12M Topol, sau lần thử thành công hôm 8-5 trong một cuộc diễn tập quy mô lớn dưới sự chỉ huy trực tiếp của Tổng thống Vladimir Putin.

Trước đó, hồi đầu tháng 3, lực lượng này cũng phóng thử thành công một tên lửa RS-12M cũng tại trường bắn Kapustin Yar, nằm cách đường biên giới Ukraine khoảng 450km về phía Đông.

ICBM RS-12M Topol của Nga (NATO gọi là SS-25 Sickle) là loại tên lửa liên lục địa một đầu đạn có tầm bắn lên đến 10.000 km, đã được đưa vào sử dụng từ những năm 1980 và thường xuyên được cải tiến. RS-12M Topol có thể mang theo một đầu đạn hạt nhân, với sức công phá lên tới 550 kiloton, tương đương sức mạnh của 26 quả bom nguyên tử.

Theo Interfax

Tin cùng chuyên mục