Nga phóng tên lửa đạn đạo Bulava xuyên lục địa Á - Âu

  • 27/06/2017 12:57
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Bộ Quốc phòng Nga, một tàu ngầm của nước này vừa phóng thử thành công tên lửa đạn đạo Bulava từ biển Barents đến bãi thử nghiệm tại bán đảo Kamchatka, vùng Viễn Đông.

"Tàu ngầm hạt nhân lớp Borei, Yuri Dolgoruky, đã phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava từ biển Barents đến bãi thử nghiệm tên lửa Kura ở vùng Viễn Đông. Vụ phóng thử này được thực hiện ở vị trí nằm dưới mặt nước như theo kế hoạch huấn luyện", thông cáo từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Theo dữ liệu kiểm soát hành trình bay, tên lửa đã hoàn thành đường đi đặt ra và đánh trúng mục tiêu. Tên lửa Bulava bay qua quãng đường dài 4.600km, tức là gần như toàn bộ vùng lục địa nằm ở châu Á của Nga để đến được mục tiêu.

Nga phóng tên lửa đạn đạo Bulava xuyên lục địa Á - Âu ảnh 1

Tên lửa Bulava đã bay đúng lộ trình đề ra trong lần thử nghiệm này

Tàu ngầm Yuri Dolgoruky dài 160m, rộng 13m, lượng giãn nước 24.000 tấn, được bàn giao cho hạm đội phương Bắc từ tháng 1-2013 nhưng phải đến năm 2014 nó mới được biên chế chính thức. Tàu có thuỷ thủ đoàn 102 người, tàu có thể lặn xuống độ sâu tối đa 480m và di chuyển với tốc độ 29 hải lí/giờ.

Trong khi đó, tên lửa đạn đạo chiến lược phóng từ tàu ngầm Bulava nặng 36,8 tấn, có thể mang 10 đầu đạn hạt nhân, sử dụng 3 tầng đẩy nhiên liệu rắn và có tầm bắn lên tới 8.000 km. Mỗi tàu ngầm Yuri Dolgoruky mang được 16 tên lửa Bulava. 

Giống như Topol–M hoặc Yars, Bulava có khả năng di chuyển với quỹ đạo cực kì linh hoạt trong hành trình khiến việc đánh chặn của đối phương trở nên vô cùng khó khăn. Các đầu đạn Bulava có thể độc lập tấn công các mục tiêu khác nhau. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục