Mỹ - Israel thử tên lửa có khả năng đánh chặn ở ngoài khí quyển

  • 26/06/2017 23:56
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Do lo sợ tên lửa đạn đạo của Iran, Israel sẽ tiến hành một cuộc thử nghiệm mới của tên lửa đánh chặn Arrow-3, tuy nhiên, địa điểm thử nghiệm lại gây nhiều bất ngờ, khi thay vì tiến hành ở Israel, nó sẽ diễn ra ở Alaska, Mỹ vào năm 2018.

Cuộc thử nghiệm này sẽ được theo dõi bởi Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA), vốn cũng tham gia phát triển chung hệ thống Arrow-3 với Tổ chức phòng thủ tên lửa Israel từ năm 2008.

Theo giải thích của phát ngôn viên MDA, ông Christopher Johnson, vụ thử nghiệm được tiến hành ở Alaska do khu vực Địa Trung Hải gần lãnh thổ Israel quá nhỏ cho một vụ thử nghiệm tên lửa đánh chặn ở ngoài khí quyển như Arrow-3 do nó có thể làm ảnh hưởng các nước láng giềng. Nếu phóng đi từ Alaska, tên lửa sẽ chỉ bay ở không phận quốc tế và rơi xuống biển một cách an toàn.

Mỹ - Israel thử tên lửa có khả năng đánh chặn ở ngoài khí quyển ảnh 1

Israel không có đủ điều kiện địa lý để thử tên lửa như Arrow-3

Tên lửa Arrow-3 được cho là có tầm bắn lên tới 2.200km và độ cao đánh chặn 100km. Nó sẽ bay vào không gian vũ trụ, nơi đầu đạn mới được tách ra khỏi tên lửa đẩy và đang chuẩn bị quay lại bầu khí quyển với tốc độ cao. Kiểu đánh chặn này cũng được đánh giá là an toàn do nó sẽ khiến các đầu đạn hạt nhân hoặc sinh hóa không phát nổ trong bầu khí quyển trái đất.

Dòng tên lửa đánh chặn Arrow được xếp vào lớp đầu tiên của hệ thống lá chắn tên lửa đạn đạo của Israel. Ở tầng cuối cùng, Israel có hệ thống Iron Dome, vốn đã chứng minh được sự hiệu quả với tỉ lệ đánh chặn thành công cao chót vót trong chiến tranh tại dải Gaza hồi năm 2014.

Theo National Interest

Tin cùng chuyên mục