Nga phát triển "bò rừng" Zubr thế hệ mới

ANTĐ - Truyền thông Nga vừa đưa tin vào hôm 20-10, hãng sản xuất thiết bị quân sự Almaz CMDB của Nga hiện đang phát triển một thế hệ tàu đổ bộ đệm khí cỡ lớn mới.  

“Đây là một phiên bản nâng cấp mới của tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr được chế tạo ở Ukraine từ thời Liên-xô. Động cơ chính sẽ được sản xuất tại Nga và chiếc tàu sẽ được trang bị các hệ thống vũ khí mới. Ngoài ra, diện mạo của nó chắc chắn sẽ đẹp hơn”, giám đốc phòng marketing và công nghệ thông tin của Almaz CMDB, Dmitry Tsygankov, nói với hãng tin RIA Novosti.
Nga phát triển "bò rừng" Zubr thế hệ mới ảnh 1Tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr

Bò rừng- Zubr là tàu đổ bộ đệm khí lớn nhất thế giới, được phát triển cho các lực lượng lính thuỷ đánh bộ tấn công vào đất liền. Các tàu đệm khí Zubr có khu vực chứa hàng rộng 400m2 và mang được tổng cộng 56 tấn nhiên liệu. Nó có thể vận chuyển được 3 xe tăng chiến đấu chủ lực (nặng tổng cộng 150 tấn) hoặc 10 phương tiện chiến đấu bộ binh chở theo 140 lính hay 8 xe bọc thép chở binh lính (nặng 115 tấn) và 500 binh sĩ khác.

Các tàu đổ bộ đệm khí Zubr còn đáng chú ý ở việc đạt được tới tốc độ tối đa 30 – 40 hải lí/h và khả năng phòng vệ đầy ấn tượng với một lớp giáp làm bằng hợp kim trọng lượng nhẹ để chống lại nhiều loại vũ khí hạng nhẹ và mảnh lựu đạn. Tàu Zubr có thể bịt kín khoang hành khách và phi hành đoàn khi bị tấn công bởi các loại vũ khí sinh học huỷ diệt hàng loạt.

Về vũ khí, các tàu Zubr được trang bị một cặp pháo AK-630 30mm, 2 bệ phóng tên lửa Ogon 140mm, với mỗi bệ chứa được 22 tên lửa, và hệ thống tên lửa phòng không Strela-3 ổ xoay chứa 16 quả tên lửa.