Nga – Mỹ lại căng thẳng vì khu ngoại giao của nhau

  • 09/06/2017 19:24
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Mối quan hệ giữa Nga và Mỹ bất ngờ lại trở nên căng thẳng, khi Washington trì hoãn việc giao lại 2 khu nhà ngoại giao của Nga trên đất Mỹ cho Moscow. Đáp lại, Moscow tuyên bố sẽ trả đũa bằng việc đóng cửa khu nhà ngoại giao của Mỹ trên đất Nga.

Nga – Mỹ lại căng thẳng vì khu ngoại giao của nhau ảnh 1

Chưa biết đến bao giờ, mối quan hệ Nga - Mỹ mới tốt đẹp hơn như dự đoán lúc ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ

Mọi việc bắt đầu từ tháng 12-2016, khi chính quyền của Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ Barack Obama ra lệnh trục xuất 35 nhà ngoại giao của Nga, vì cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử tại Mỹ.

Mặc dù phía Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc này, Washington vẫn “thẳng tay” trục xuất, và còn thu hồi 2 khu nhà ngoại giao đã cấp cho phía Nga trên đất Mỹ, ở Maryland và Long Island.

Cho tới giờ, phía Nga đã nhiều lần yêu cầu Mỹ cấp lại quyền sử dụng 2 khu nhà ngoại giao trên.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho hay, họ đang kiên nhẫn chờ đợi động thái tích cực từ phía Mỹ, và nếu đến tháng 7 này, Washington chưa trao trả 2 khu nhà ngoại giao đó, Moscow sẽ có hành động đáp trả xứng đáng.

Theo một số nguồn tin rò rỉ, Nga có thể sẽ thu hồi khu nhà ngoại giao đã cấp cho Mỹ tại khu vực Serebryany Bor (phía tây bắc Moscow), cùng một nhà kho ngoại giao khác ở Moscow. Ngoài ra, Nga còn có thể điều chỉnh tư cách pháp lý của một trường học Mỹ tại Moscow, qua đó sẽ khiến cho quá trình hoạt động của trường này bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Sở dĩ phía Nga muốn Mỹ nhanh chóng quyết định trước tháng 7 này vì đây là thời điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G20 (dành cho các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới).

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục