Nga - Mỹ cùng thiết lập lệnh ngừng bắn ở tây nam Syria

  • 08/07/2017 06:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Moscow và Washington đã cùng thống nhất thành lập một lệnh ngừng bắn ở khu vực tây nam Syria, bắt đầu có hiệu lực từ trưa ngày 9-7, theo giờ địa phương.

Ngoại trưởng Lavrov tiết lộ thông tin này sau cuộc gặp mặt được trông chờ giữa Tổng thống Nga và Mỹ bên lề hội nghị G20.

“Các khu vực nằm ở tây nam Syria như Daraa, Qaneitra và As-Suwayda sẽ bước vào lệnh ngừng bắn bắt đầu từ 12h trưa ngày 9-7. Mỹ sẽ là bên đảm bảo các nhóm phiến quân thực hiện lệnh ngừng bắn này”, Ngoại trưởng Lavrov cho hay.

Nga - Mỹ cùng thiết lập lệnh ngừng bắn ở tây nam Syria ảnh 1

Thỏa thuận ngừng bắn ở tây nam Syria được thiết lập sau cuộc gặp mặt giữa lãnh đạo Nga - Mỹ

Thỏa thuận này hoàn toàn khác với việc thành lập các vùng giảm thiểu căng thẳng ở Syria đang được Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran thảo luận trong cuộc tọa đàm ở Astana, Kakhzastan với các nhóm phiến quân đối lập. Việc thành lập ranh giới và cơ chế của các khu vực giảm thiểu căng thẳng đã được thảo luận, tuy nhiên, các bên chưa kí thỏa thuận chính thức. Mỹ không phải là bên tham gia việc thành lập các vùng này.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, trong cuộc gặp mặt đầu tiên với Tổng thống Trump, ngoài tình hình Syria, ông Putin cũng thảo luận rất nhiều vấn đề khác bao gồm khủng hoảng Ukraine, cuộc chiến chống khủng bố và an ninh mạng. Ông Lavorv khẳng định rằng, buổi tọa đàm vừa diễn ra giữa lãnh đạo Nga – Mỹ là vô cùng quan trọng và 2 người đã tỏ rõ thái độ hợp tác thay vì đối đầu nhau. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục