Nga kí hợp đồng bán trực thăng Mi-35 cho Afghanistan

  • 09/10/2015 22:17
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Đại sứ Nga tại Afghanistan, ông Zamir Kabulov cho biết, nước này có kế hoạch kí hợp đồng bàn giao các trực thăng tấn công Mi-35 cho Afghanistan vào tháng 10-2015.

“Phó Tổng thống Afghanistan Abdul Rashid Dostum đã đề nghị Nga cung cấp hỗ trợ quân sự để chiến đấu với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Nga cũng đã đưa ra những sự giúp đỡ cần thiết và có kế hoạch kí thêm hợp đồng cung cấp các trực thăng chiến đấu Mi-35”, ông Kabulov nói với tờ Izvestia.
Nga kí hợp đồng bán trực thăng Mi-35 cho Afghanistan ảnh 1Trực thăng Mi-35

Mi-35 là phiên bản xuất khẩu của dòng máy bay trực thăng chiến đấu đa năng Mi-24 Hind, được thiết kế chủ yếu cho các nhiệm vụ tấn công và vận tải quân sự. Nó có tổng chiều dài 21,6m, sải cánh 6,5m và chiều cao 6,5m. Trực thăng Mi-35M có trọng lượng cất cánh lên đến 12 tấn và có thể chở được 8 binh lính.

Mặc dù Mỹ đã can thiệp quân sự từ năm 2001, tuy nhiên, Afghanistan hiện vẫn đang xảy ra nhiều rối loạn về chính trị và xã hội khi quân đội chính phủ vẫn phải chiến đấu với lực lượng nổi loạn Taliban và chi nhánh của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Trong bài phát biểu trước báo giới, ông Kabulov khẳng định rằng, mấu chốt của hoà bình và an ninh Afghanistan không nằm ở việc binh lính nước ngoài có mặt tại đây: “Afghanistan có quân đội và vũ khí và biết sử dụng chúng tốt. Điều chúng ta cần làm là củng cố sức mạnh của lực lượng vũ trang quốc gia Afghanistan, chứ không phải bảo vệ chính phủ nước này bằng binh lính nước ngoài”.

Vào hôm 8-10, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga, ông Valery Gerasimov cho biết, số phần tử IS ở Afghanistan rơi vào khoảng 2.000 đến 3.000 và vẫn đang tăng đều.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục