Nga khôi phục lực lượng “cá heo sát thủ” từ thời Liên Xô

  • 29/04/2014 11:00
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Trên thế giới có hai trung tâm huấn luyện cá heo nghiệp vụ. Một trung tâm nằm ở San Diego ở Hoa Kỳ, trung tâm thứ hai ở Sevastopol, thành phố nằm trên bờ biển Đen ở phía tây bán đảo Crimea.

Sắp tới cá heo sẽ trở lại phục vụ trong Hải quân Nga. Chúng sẽ được huấn luyện ở thành phố Sevastopol thuộc Crimea mà gần đây đã trở thành một phần của Liên bang Nga.

Sau khi Crimea sáp nhập vào liên bang Nga, hải quân Nga đã tiếp quản Trung tâm huấn luyện cá heo từ tay hải quân Ukraine - vốn đã ngừng hoạt động vì thiếu vốn đầu tư và không được quan tâm.

Cá heo bắt đầu phục vụ trong quân đội Nga từ năm 1915. Năm đó, nghệ sỹ dạy thú Nga nổi tiếng Vladimir Durov đề nghị Bộ tham mưu Hải quân Nga sử dụng cá heo để gỡ thủy lôi.

Lực lượng hải quân Nga đã tổ chức huấn luyện 20 con cá heo dành cho mục đích này. Tuy nhiên, việc sử dụng chúng đã bị thất bại. Một thời gian ngắn sau đó, cả đàn cá heo bị đầu độc khiến công việc huấn luyện động vật biển bị gián đoạn.

Việc huấn luyện “cá heo sát thủ” được khôi phục lại vào năm 1967 cùng với việc khai trương thủy cung tại Sevastopol và thành lập trung tâm huấn luyện cá heo Sevastopol.

Tuy mang tên gọi như thế nhưng thực chất là trung tâm này huấn luyện cả cá heo và các động vật biển khác như hải cẩu, sư tử biển… để thực hiện nhiệm vụ đặc biệt dưới đáy biển.

Nga khôi phục lực lượng “cá heo sát thủ” từ thời Liên Xô ảnh 1

Đây là trung tâm huấn luyện động vật dưới nước tốt nhất trên thế giới, chứa hơn một trăm cá heo biển Đen, hải cẩu và sư tử biển. Chúng được huấn luyện theo nhiều cách để có thể đảm nhận các nhiệm vụ tìm kiếm ngư lôi, mìn, phát hiện âm mưu phá hoại và bảo vệ các cơ sở quan trọng…

Cá heo của Liên Xô có thể phát hiện đối tượng ở độ sâu 120 mét và thậm chí chúng còn được huấn luyện để có thể nhảy dù từ máy bay trực thăng. Quá trình huấn luyện chiến đấu của một con cá heo thông thường phải kéo dài trong hai năm.

Sau sự sụp đổ của Liên Xô vào năm 1991, Sevastopol và bán đảo Crimea chuyển sang Ukraine. Việc huấn luyện cá heo nghiệp vụ bị gián đoạn và chỉ mới khôi phục lại hai năm trước đây. Tại thủy cung quốc gia Sevastopol đang chuẩn bị bắt đầu chương trình đào tạo mới.

Kể từ tháng 3 năm nay, Sevastopol đã trở thành một phần của Liên bang Nga, trung tâm cá heo bây giờ sẽ thuộc về hải quân nước này. Các kỹ sư Nga đang phát triển thiết bị mới để sử dụng cá heo dưới nước hiệu quả hơn nữa. Động vật có vú dưới biển sẽ giúp đỡ trong việc tìm kiếm các đối tượng bị chìm, thiết bị quân sự và phát hiện người nhái của đối phương.

Dự kiến là đàn động vật dưới nước này sẽ tham gia các cuộc diễn tập cùng thợ lặn của Bộ các tình huống khẩn cấp tìm kiếm của các đối tượng và đạn dược bị chìm. Tại thủy cung quốc gia Sevastopol cũng sẽ tiếp nhận đàn cá heo đã bảo vệ Thế vận hội Olympic mùa đông 2014 tại thành phố Sochi của Nga.

Theo The voice of Russia

Tin cùng chuyên mục