Nga hủy diệt cả sư đoàn tên lửa phòng không S-300 Ukraine chỉ bằng một đòn đánh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Truyền thông Nga vừa đăng tải hình ảnh về các tổ hợp tên lửa phòng không S-300 của Ukraine bị phá hủy tại khu vực Zaporozhye. Phía Nga cho biết, họ đã hủy diệt cả sư đoàn S300 này chỉ bằng một đòn đánh, hiện Kiev chưa phản hồi về thông tin trên.

Trang Avia của Nga vừa đăng tải thông tin và hình ảnh được cho là nguyên một sư đoàn tên lửa S-300 của Ukraine đã bị hỏa lực Nga phá hủy. Hình ảnh được máy bay không người lái của Nga ghi lại cho thấy đã có tới 12 bệ phóng tên lửa đã bị phá hủy.

Truyền thông Nga cũng cho biết, sự kiện này xảy ra trước đó, nhưng hình ảnh về đòn tấn công bây giờ mới được tiết lộ. Đánh giá về quy mô của cuộc tấn công, tổn thất đối với quân đội Ukraine là rất đáng kể, trong khi xét trên ảnh, đòn đánh chính xác trên đài radar. Điều này rất có thể cho thấy rằng một tên lửa chống radar của Nga đã được sử dụng cho cuộc tấn công. Điều này đã kích hoạt các vụ nổ dây truyền khi các quả đạn tại các bệ phóng phát nổ.

Hình ảnh nhiều bệ phóng tên lửa phòng không S-300 Ukraine bị phá hủy
Hình ảnh nhiều bệ phóng tên lửa phòng không S-300 Ukraine bị phá hủy

Cho đến nay, một số lượng tương đối nhỏ các hệ thống tên lửa phòng không S-300 vẫn còn trong biên chế của quân đội Ukraine và việc sử dụng những hệ thống còn lại là rất khó vì quân đội Ukraine thực tế không còn tên lửa nào cho loại vũ khí này.

Tên lửa phòng không S-300 bị Nga phá hủy
Tên lửa phòng không S-300 bị Nga phá hủy

Quân đội Nga đã tuyên bố phá hủy nhiều bệ phóng S-300 của Ukraine từ khi xung đột bùng phát ngày 24/2, đồng thời công bố video tập kích các trận địa và kho chứa tên lửa S-300, trong đó gồm nhiều cơ sở xung quanh thủ đô Kiev.

Không có số liệu chính xác về số hệ thống S-300 Ukraine còn khả năng vận hành. Nước này biên chế các tổ hợp S-300PT, S-300PS sản xuất từ thời Liên Xô cho lực lượng phòng không, cùng phiên bản S-300V cho lục quân với khả năng chống tên lửa đạn đạo.

Tên lửa phòng không S-300 bị Nga phá hủy
Tên lửa phòng không S-300 bị Nga phá hủy

Giới chuyên gia ước tính Ukraine có khoảng 6 hệ thống S-300 với 36 xe chở đạn kiêm bệ phóng ở tình trạng sẵn sàng chiến đấu trong giai đoạn 2004-2014. Căng thẳng leo thang với Nga khiến Ukraine vội vã sửa chữa và đưa vào sử dụng nhiều tổ hợp S-300, với ít nhất 4 khẩu đội được đại tu trong giai đoạn 2014-2015. Ít nhất 34 xe chở đạn kiêm bệ phóng bị bỏ lại Crimea khi lực lượng Nga tiến vào kiểm soát bán đảo này đầu năm 2014. Ukraine cũng đã nhận được một số tổ hợp tên lửa phòng không S-300 từ Slovakia.

Hệ thống S-300 của Nga bị phía Ukraine tiêu diệt tại chiến trường miền Đông

Hệ thống S-300 của Nga bị phía Ukraine tiêu diệt tại chiến trường miền Đông

Ở chiều ngược lại, phía Ukraine cũng đã không ít lần đăng tải thông tin việc họ đã phá hủy thành công hệ thống S-300 của Nga. Mới đây nhất, một tổ hợp S-300 của Nga đã bị pháo binh Ukraine tiêu diệt tại khu vực Kharkiv, nơi đang diễn ra trận phản công ác liệt của Ukraine.

Hệ thống S-300 của Nga bị phía Ukraine tiêu diệt mới đây tại Kharkiv

Hệ thống S-300 của Nga bị phía Ukraine tiêu diệt mới đây tại Kharkiv

S-300 bao gồm một loạt hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa do Tổng công ty Khoa học Công nghiệp Almaz-Antey của Nga sản xuất. Đây cũng là hệ thống phòng không thế hệ thứ 3 phổ biến nhất thế giới. Tầm đánh chặn mục tiêu của hệ thống này lên tới 150km.

Giới chuyên gia đánh giá hệ thống phòng thủ tên lửa được mệnh danh "Rồng lửa" S-300 có nhiều tính năng vượt trội so với các đối thủ cùng loại và là một trong những hệ thống phòng thủ đáng gờm.

Liên Xô bắt đầu đưa S-300 vào biên chế từ năm 1978, hiện có gần 20 quốc gia trên thế giới sở hữu tổ hợp phòng không này. Nga sở hữu tất cả các phiên bản S-300 với khoảng 2.000 bệ phóng.