'Siêu tăng' T-90M của Nga tiếp tục 'gục ngã' tại Kharkiv

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Truyền thông ủng hộ Ukraine vừa đăng đoạn clip ngắn về chiếc "siêu tăng" T-90M của Nga bị bắn hạ tại Kharkiv.

Sau khi lực lượng tăng thiết giáp gặp tổn thất nặng trong thời gian đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, Nga đã quyết định tung "siêu tăng" T-90M vào tham chiến.

Chiếc xe tăng T-90M của Nga đang tác chiến tại Kharkiv thì bị bắn hạ
Chiếc xe tăng T-90M của Nga đang tác chiến tại Kharkiv thì bị bắn hạ

Dù được đánh giá rất cao, tuy nhiên trước hỏa lực chống tăng hiện đại nguồn gốc phương Tây trong tay Ukraine, một số chiếc T-90M đã bị bắn cháy.

Phía Ukraine cho biết ít nhất hơn 20 chiếc T-90M đã bị phá hủy kể từ khi chúng được tung vào tham chiến, song phía Nga không lên tiếng bình luận về thông tin này. Giới phân tích thì cho rằng, có thể số liệu phía Ukraine đưa ra để nhằm mục đích tuyên truyền. Tới nay mới chỉ có hình ảnh và clip xác định 3 chiếc T-90M đã bị bắn hạ.

Ngay sau khi bị tấn công, có vẻ kho đạn pháo của xe đã bị kích nổ
Ngay sau khi bị tấn công, có vẻ kho đạn pháo của xe đã bị kích nổ

Được biết T-90M Proryv-3 là phiên bản nâng cấp sâu của xe tăng chủ lực T-90A, được ứng dụng nhiều công nghệ mới phát triển trên nền tảng mẫu T-90MS dành cho xuất khẩu.

Dòng xe tăng T-90M được trang bị hệ thống ngắm bắn đa kênh mới, có thể cho phép sử dụng vũ khí bất kỳ thời điểm nào trong ngày và có thể trao đổi dữ liệu với các phương tiện khác trong thời gian thực. Cùng với hệ thống điều khiển hỏa lực tự động Kalina, hệ thống nạp đạn tự động kiểu băng chuyền 22 viên và hệ thống chữa cháy cải tiến, chiếc xe tăng đã tăng khả năng chiến đấu cũng như đem lại khả năng sống sót cao hơn cho tổ lái.

T-90M được trang bị giáp phản ứng nổ (ERA) Relikt thế hệ mới, thay cho Kontakt-5 ERA. Relikt được thiết kế dạng module bọc phía trước tháp pháo, hai bên hông và các khu vực quan trọng của xe tăng.

Thiết kế dạng module cho phép dễ dàng thay thế trong điều kiện chiến trường. Relikt cung cấp khả năng bảo vệ tăng 50% chống lại các loại đạn xuyên giáp, tên lửa chống tăng.

"Siêu tăng" T-90M của Nga

"Siêu tăng" T-90M của Nga

Phía sau tháp pháo, đuôi xe được gắn hệ thống lồng thép, giúp tăng khả năng bảo vệ chống lại các loại đạn bắn từ súng phóng lựu chống tăng. Khoảng hở giữa tháp pháo và thân xe được bọc lưới bảo vệ để tăng khả năng cản phá các loại đạn chống tăng.

Trước đó giới quan sát dự đoán trong trường hợp dự án siêu tăng T-14 Armata thất bại hoặc giá thành quá cao, thì xe tăng T-90M Proryv-3 sẽ sẵn sàng như một sản phẩm thay thế.

Lô xe tăng T-90M đầu tiên được biên chế cho Sư đoàn Bộ binh cơ giới Cận vệ số 2 của quân đội Nga đầu năm 2020, với khoảng 100 chiếc đã bàn giao. Đây là mẫu xe tăng hiện đại nhất biên chế lực lượng vũ trang Nga, trong bối cảnh siêu tăng T-14 Armata thế hệ mới vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và chưa được bàn giao cho các đơn vị quân đội.