Nga gửi 6 tàu chiến đến căn cứ quân sự ở Bắc Cực

  • 07/09/2014 06:31
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - 6 tàu chiến từ hạm đội phía Bắc của Nga đã rời căn cứ ở biển Barents và lên đường hướng tiến tới đảo New Siberia, nơi một căn cứ quân sự đang được xây dựng và sẽ đi vào sử dụng vào cuối năm nay.

“Mục đích chính của các tàu thuộc hạm đội phía Bắc đến Bắc Cực là để vận chuyển nhân sự, thiết bị và tài sản đến căn cứ quân sự đang được xây dựng và sẽ đi vào sử dụng trong cuối năm nay ở quần đảo New Siberia”, chỉ huy hạm đội phía Bắc, đô đốc Vladimir Korolyov cho biết.

6 tàu đang trên đường tới Bắc Cực là tàu chống ngầm “Admiral Levchenko”, 2 tàu đổ bộ cỡ lớn “St George” và “Kondopoga”, tàu chở nhiên liệu “Sergey Osipov”, tàu cứu hộ “Pamir”, và tàu kéo “Aleksandr Pushkin”.

Nga gửi 6 tàu chiến đến căn cứ quân sự ở Bắc Cực ảnh 1
Bắc Cực đang xảy ra một vài tranh chấp do lượng tài nguyên khổng lồ của khu vực này, vì vậy Nga đã khôi phục một căn cứ quân sự tại đây như động thái nhằm bảo vệ quyền lợi của mình

Việc đi tới Bắc Cực luôn ẩn chứa rất nhiều khó khăn, vì vậy không lực của hạm đội phía Bắc sẽ liên tiếp giám sát và báo cáo lại những nguy hiểm tiềm tàng trên đường.

Moscow đã gửi lượt thiết bị quân sự đầu tiên đến quần đảo New Siberia vào năm 2013. Lần này, lực lượng thực thi nhiệm vụ sẽ ở lại khu vực này trong một thời gian dài, nơi nhiệt độ có khi xuống dưới – 50 độ C.

Hòn đảo lớn  nhất ở khu vực này, Kotelny, đã từng được đóng một căn cứ quân sự và một trạm nghiên cứu suốt thời gian từ 1933 đến 1993, tuy nhiên lại bị bỏ hoang trong 2 thập kỉ qua.

Nga gửi 6 tàu chiến đến căn cứ quân sự ở Bắc Cực ảnh 2
Căn cứ quân sự mới được khôi phục của Nga khá gần với lãnh thổ Canada

Quyết định khôi phục lại căn cứ này được đưa ra bởi tổng thống Putin. Vào năm 2013, một đội tàu dẫn đầu bởi tàu tuần dương “Pyotr Veliky” đã mang theo nhiều thiết bị đến quần đảo New Siberia để sửa sang lại sân bay địa phương.

Bộ trưởng ngoại giao Canada, John Baird, đã chỉ trích Nga vào hồi tháng 8 do đã khôi phục lại căn cứ quân sự từ thời Xô-viết, gần duyên hải đông nam nước này và khẳng định trước báo giới rằng Canada “sẽ bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ ở Bắc Cực” trước sự đe doạ của Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã chối bỏ cáo buộc của người đồng cấp phía Canada, khi cho rằng Nga có ý định xấu ở Bắc Cực.

Tổng thống Putin sau đó cũng đã lên tiếng khẳng định rằng Nga sẽ bảo vệ lợi ích của mình ở Bắc Cực và hoàn toàn tuân theo luật pháp quốc tế.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục