Nga đưa tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới ra biển Baltic

ANTD.VN - Việc đưa tàu ngầm hạt nhân khổng lồ Dmitry Donskoy ra biển Baltic của Nga một lần nữa như ngầm khẳng định với thế giới về năng lực hạt nhân của nước này.

Dailymail đưa tin hôm 6-4, Moscow đang chuẩn bị đưa tàu ngầm hạt nhân lớp Typhoon từ Biển Trắng, qua Na Uy và Đan Mạch tiến vào biển Baltic – khu vực mà Nga hay gọi là “bể bơi” của NATO để thị uy sức mạnh.

Con tàu lớp Typhoon khổng lồ được gọi là Dmitry Donskoy, đặt theo tên của Đại công tước Moscow Dmitry Donskoy, dài 175m. Nó có thể chở được 160 thành viên thủy thủ đoàn và mang theo kho vũ khí chứa 200 vũ khí hủy diệt, trong đó bao gồm 20 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Tàu được trang bị 6 ống phóng ngư lôi, có thể hoạt động liên tục dưới nước 120 ngày.

Các tàu ngầm lớp Typhoon có thiết kế đa thân, với 5 thân nằm bên trong thân chính, lớp vỏ chịu được áp suất. Thiết kế phức tạp của các thân tàu song song với nhau giúp dàn trải áp suất, đồng thời cũng tăng cơ hội sống sót cho các thủy thủ, ngay cả trong trường hợp vỏ tàu bị ngư lôi bắn phá.

Dmitry Donskoy được quân đội Liên xô triển khai vào những năm 1980 theo Dự án 941 Aluka. Nó được chế tạo ra nhằm đối trọng lại những tàu ngầm lớp Ohio của Mỹ, có khả năng mang 192 đầu đạn.

Tàu ngầm hạt nhân Dmitry Donskoy còn được gọi là quái vật khổng lồ dưới đại dương, là tàu ngầm lớn nhất thế giới

Đây được coi là tàu ngầm lớn nhất thế giới và là một trong những công nghệ đỉnh cao của Liên xô trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Chỉ 2 ngày trước khi Nga quyết định đưa tàu ngầm hạt nhân Dmitry Donskoy đến biển Baltic, Lithuania cảnh báo NATO rằng Nga có khả năng tấn công các quốc gia Baltic chỉ trong vòng 24 giờ mà không cần nhiều sự chuẩn bị, nguồn tin tình báo Lithuania cho biết.

Cơ quan tình báo Lithuania cũng tuyên bố một cuộc tấn công bất thình lình như vậy buộc NATO phải đáp ứng bằng việc trang bị vũ khí phòng thủ tại chỗ.

Bộ trưởng Quốc phòng Lithuania, Raimundas Karoblis nói: "Đây là một tín hiệu cho NATO để cải thiện tốc độ quyết định của mình. Phản ứng của NATO không nhanh như mong muốn”.

Đáp lại những lo lắng từ các quốc gia Baltic, phát ngôn viên của điện Kremlin, ông Dmitry Peskov đã bác bỏ những mối quan ngại này và coi đó như một sự “ghét bỏ Nga”.

“Có một sự ghét bỏ Nga đang xảy ra. Moscow luôn ủng hộ mối quan hệ tốt đẹp với các quốc gia Baltic”, ông Peskov nói.

Lithuania, Latvia và Estonia từng được Liên bang Xô viết sáp nhập vào năm 1940 nhưng bây giờ là một phần của NATO và Liên minh Châu Âu. Các quốc gia Baltic ngày càng lo lắng và có thái độ dè chừng với Nga kể từ khi Moscow sáp nhập Crimea vào năm 2014.

Nga đưa tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới ra biển Baltic ảnh 2

Con tàu lớp Typhoon khổng lồ được gọi là Dmitry Donskoy dài 175m

Nga đưa tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới ra biển Baltic ảnh 3

Nó có thể chở được 160 thành viên thủy thủ đoàn và mang theo kho vũ khí chứa 200 vũ khí hủy diệt, trong đó bao gồm 20 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

Dmitry Donskoy được quân đội Liên xô triển khai vào những năm 1980 theo Dự án 941 Aluka

Nga đưa tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới ra biển Baltic ảnh 5

Tàu có thể hoạt động liên tục dưới biển 120 ngày

Nga đưa tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới ra biển Baltic ảnh 6

Nó là đối thủ đáng gờm của tàu ngầm lớp Ohio của Mỹ, có khả năng mang 192 đầu đạn

Nga đưa tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới ra biển Baltic ảnh 7

Việc triển khai tàu ngầm Dmitry Donskoy ra biển Baltic một lần nữa khẳng định sức mạnh hạt nhân của Nga.