Nga đề xuất bán radar cho Philippines đối phó Trung Quốc trên biển Đông

  • 22/07/2014 06:38
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Nga hiện đang đàm phán một thỏa thuận tăng cường hợp tác kỹ thuật quân sự với Philippines trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng trên biển Đông. 

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với tờ Manila Bulletin hôm 18-7 trong khuôn khổ chuyến thăm Philippines, Phó Giám đốc Cơ quan hợp tác quân sự-kỹ thuật Liên bang Nga Konstantin Biryulin cho biết: "Chúng tôi hoàn toàn hiểu được những vấn đề mà Philippines phải đối mặt với đường hải giới rộng lớn của họ."

"Chúng tôi có những vấn đề tương tự ở Nga và chúng tôi biết xử lý chúng như thế nào. Đó là lý do chúng tôi đưa ra một đề xuất về trang thiết bị có thể giúp kiểm soát những khu vực này," ông cho biết thêm

Ngoài việc tìm kiếm biện pháp cải thiện hợp tác kinh tế và thúc đẩy phát triển quan hệ Nga-Philippine, ông Biryulin còn cho rằng, một trong những mục đích của chuyến thăm là để đàm phán hợp tác kỹ thuật quân sự với Bộ Quốc phòng Philippines. Sự hợp tác này có thể bao gồm khả năng bán trang thiết bị quân sự của Nga cho quốc gia Đông Nam Á này.

Nga đề xuất bán radar cho Philippines đối phó Trung Quốc trên biển Đông ảnh 1
Nga sẽ bán vũ khí đánh chặn cho Philippines? (Ảnh: tên lửa phòng không Buk và Pantsir của Nga)


Trước đó, Nga đã tham gia đấu thầu cung cấp máy bay chiến đấu cho Philippines, nhưng đã thất bại, và hợp đồng này đã rơi vào tay một công ty quốc phòng Hàn Quốc.

Theo ông Biryulin, cả hai bên đã đồng ý tổ chức một vòng đàm phán nữa về hợp tác quân sự giữa hai nước tại Nga. Ông cho rằng các trang thiết bị quân sự mà Nga có thể cân nhắc cung cấp cho Philippines bao gồm "các trạm radar và các phương tiện đánh chặn và tiêu diệt những kẻ xâm phạm."

Về đặc điểm kỹ thuật, ông Biryulin khẳng định các trang thiết bị quân sự của Nga "hoàn toàn phù hợp với tiêu chuẩn của phương Tây. Các nhà sản xuất của chúng tôi rất linh hoạt trong việc điều chỉnh sản phẩm để có thể dễ dàng đáp ứng tốt những yêu cầu của chúng".

Theo Manila Bulletin

Tin cùng chuyên mục