Nga đang theo sát các cuộc đàm phán Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ về "vùng đệm" ở Syria

ANTD.VN -Ngoại trưởng Nga Vladimir Sergei Lavrov ngày 2-9 cho biết, nước này đang theo dõi chặt chẽ các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ về việc tạo ra một khu vực an ninh ở phía đông bắc Syria.

Nga đang theo sát các cuộc đàm phán Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ về "vùng đệm" ở Syria ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Vladimir Sergei Lavrov

"Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ về an ninh ở biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, người đến thăm Nga tuần trước và có cuộc hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin, đã thông báo chi tiết về các cuộc đàm phán này, và về những vấn đề mà cho đến nay vẫn chưa được giải quyết", Ngoại trưởng Nga Lavrov nói sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif hôm 2-9.

“Nga nhận thấy các giải pháp được tạo ra sẽ không gây ra vấn đề nghiêm trọng nào ảnh hưởng đến khu vực người Kurd. Chúng tôi muốn tất cả các quyết định được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ phải tôn trọng lợi ích của các bộ lạc Ảrập sống trên lãnh thổ thuộc bờ đông sông Euphrates", ông Lavrov lưu ý.

Theo nhà ngoại giao hàng đầu của Nga, Matxcơva sẽ chỉ hỗ trợ các giải pháp ở phía Đông Bắc Syria hoàn toàn tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia Trung Đông này.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ vào ngày 7-8 đã nhất trí thành lập một trung tâm hoạt động chung ở Syria. Nhóm đầu tiên của quân đội Mỹ đã đến thị trấn Urfa của Thổ Nhĩ Kỳ, nằm cách biên giới Syria khoảng 50 km, vào ngày 12 - 8.

Trung tâm này được hai nước thành lập để thực hiện kế hoạch tạo ra một vùng đệm ở phía Bắc Syria để đón nhận những người tị nạn nước này trở về từ Thổ Nhĩ Kỳ. Họ coi khu vực đó là một “vành đai an toàn” dọc biên giới hai nước. Tuy nhiên, Ankara khăng khăng thực hiện quyền kiểm soát khu vực sắp được tạo ra này.