Người Kurd sẽ hỗ trợ vùng an toàn của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

  • 26/08/2019 13:30
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 25-8 lực lượng người Kurd tại Syria tuyên bố sẽ hỗ trợ thỏa thuận giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ về việc thành lập vùng an toàn tại khu vực lãnh thổ Syria nằm sát biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. 

Thỏa thuận về vùng an toàn giữa Washington và Ankara được ký kết vào hồi đầu tháng này với mục đích tạo nên một vùng đệm giữa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với phần lãnh thổ Syria được Lực lượng bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) kiểm soát.

Lực lượng YPG do Mỹ hậu thuẫn đã đóng một vai trò quan trọng trong trận chiến với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Iraq và nhóm khủng bố Levant (ISIL) tại Syria, tuy nhiên Ankara hiện vẫn xem họ là một tổ chức khủng bố. 

Trước đó, vào ngày 24-8, ông Mazloum Kobani, thủ lĩnh của Lực lượng dân chủ Syria (SDF), vốn nằm dưới sự chỉ huy của YPG, đã cho biết rằng liên minh của ông sẽ hậu thuẫn cho thỏa thuận kể trên. “Chúng tôi sẽ chiến đấu để đảm bảo sự thành công cho những nỗ lực của Mỹ trong việc thực hiện thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ” - ông cho biết.

Khi trả lời phỏng vấn của phóng viên tại thị trấn Hasakeh, ông Kobani cho biết thêm rằng “SDF sẽ trở thành một lực lượng hỗ trợ đắc lực cho thành công của chiến dịch này”.

Những động thái này của lực lượng người Kurd bắt nguồn từ việc ngày 7-8 vừa qua, chính quyền hai nước Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận về việc thành lập một trung tâm hoạt động chung để giám sát việc thành lập “vùng an toàn” tại Syria.

Người Kurd sẽ hỗ trợ vùng an toàn của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria ảnh 1

Lực lượng bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG)

Hiện tại vẫn chưa có thông tin cụ thể về quy mô cũng như cách thức hoạt động của vùng an toàn này, tuy nhiên Ankara khẳng định rằng sẽ có các tiền đồn giám sát và các đơn vị hợp tác tuần tra tại đó.

Lời tuyên bố ủng hộ của lực lượng người Kurd đưa ra trong bối cảnh chính quyền Syria kịch liệt phản đối thỏa thuận này vì cho rằng nó phục vụ “mưu đồ xâm lấn lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Trong 8 năm diễn ra cuộc nội chiến tại Syria, lực lượng người Kurd đã thành lập một vùng tự trị tại vùng đông bắc nước này. Tuy nhiên khi phong trào chống khủng bố IS dần lắng xuống cùng với việc quân đội Mỹ rút dẫn quân ra khỏi Syria, lực lượng người Kurd tại đây đứng trước nguy cơ bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công.

Tính đến thời điểm hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện 2 chiến dịch tấn công tại Syria vào các năm 2016 và 2018. Trong đó, chiến dịch năm 2018 đã giúp Thổ Nhĩ Kỳ cùng với các nhóm phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại Syria chiếm được vùng Afrin của người Kurd tại vùng tây bắc Syria. 

Theo Turkish Minute

Tin cùng chuyên mục