Nga cố tình bán S-400 cho nước ngoài, Mỹ sẽ thẳng tay trừng phạt?

  • 18/03/2018 15:12
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Trong một bức thư gửi Bộ Ngoại giao Mỹ được đọc hôm 17/3, một nhóm nghị sĩ do Thượng Nghị sĩ Mỹ Bob Menendez đứng đầu đã cho rằng, căn cứ theo Đạo luật “Chống các đối thủ của Mỹ bằng những biện pháp trừng phạt” (CAATSA), Nga phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt mới nếu nước này có bất kỳ thương vụ bán hệ thống phòng không S-400 nào.  

“Chúng tôi viết lá thư này vì những thông tin cho thấy Nga đang thương lượng với một số quốc gia về việc bán hệ thống tên lửa phòng không S-400 và hành động này có thể kích hoạt các lệnh trừng phạt bắt buộc quy định trong đạo luật CAATSA. Trong mọi trường hợp, việc bán S-400 đều được coi là thương vụ lớn và chúng tôi hy vọng bất cứ giao dịch nào liên quan tới vũ khí này nên bị chỉ định trừng phạt”, lá thư có đoạn viết.

Nga cố tình bán S-400 cho nước ngoài, Mỹ sẽ thẳng tay trừng phạt? ảnh 1

Hệ thống phòng thủ S-400 của Nga làm Mỹ lo ngại

Bức thư nhấn mạnh, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, một thương vụ S-400 sẽ bị coi là một giao dịch quan trọng và nhóm nghị sĩ này cho rằng bất kỳ thương vụ nào cũng sẽ gây ra hậu quả đã được chỉ rõ trong CAATSA. 

Nhóm nghị sĩ cũng yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ cung cấp phân tích chi tiết về tình trạng đàm phán bán S-400 hiện nay giữa Nga với Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Saudi Arabia, Qatar và các quốc gia khác.

Yêu cầu của nhóm thượng nghị sĩ được đưa ra trong bối cảnh Bộ Tài chính Mỹ gần đây viện dẫn đạo luật CAATSA nhằm ban hành lệnh trừng phạt 5 thực thể và 19 cá nhân Nga.

Quốc hội Mỹ đã thông qua CAATSA vào giữa năm ngoái nhằm phản ứng với cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, đồng thời ngăn chặn khả năng mà Washington cho là Moscow có thể can thiệp vào các cuộc bầu cử trong tương lai. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua đạo luật vào tháng 8/2017.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục