Nga có bằng chứng tố phiến quân sử dụng vũ khí nước ngoài ở Syria

ANTD.VN -Sputnik ngày 1-7 dẫn một nguồn tin ngoại giao cho biết, Nga đã thu thập được những bằng chứng không thể phủ nhận chứng tỏ việc các nhóm khủng bố sử dụng vũ khí và đạn dược của nước ngoài ở Syria.

Nga có bằng chứng tố phiến quân sử dụng vũ khí nước ngoài ở Syria ảnh 1

Nga có bằng chứng tố phiến quân sử dụng vũ khí của nước ngoài ở Syria

"Các sĩ quan của Trung tâm Nga về hòa giải các bên tham chiến ở Syria hôm 1-7 đã ghi nhận 48 phát đạn pháo bắn vào quận Al-Qabas từ những vị trí hiện do các nhóm có vũ trang bất hợp pháp kiểm soát ở Ein Tarma và Jobar. Ngoài ra, họ đã thu thập các bằng chứng không thể phủ nhận chứng minh những kẻ khủng bố sử dụng vũ khí và đạn dược do nước ngoài sản xuất- hình ảnh các mảnh vỡ của vỏ đạn pháo mà họ chụp lại cho thấy chúng được chế tạo ở nước ngoài, có cả số seri", Sputnik ngày 1-7 dẫn một nguồn tin ngoại giao cho biết.

Cùng ngày, một số cổng thông tin điện tử của phe đối lập Syria tố cáo quân chính phủ đã gây ra vụ tấn công hóa học ở Ein Tarma, khiến 30 phiến quân mang dấu hiệu của việc ngộ độc khí gas. Tuy nhiên, chỉ huy các Lực lượng vũ trang Syria phủ nhận những cáo buộc này, đồng thời gọi các báo cáo là "hoàn toàn bịa đặt và không đúng với thực tế".

Trước đó, nguồn tin từ chính phủ Syria cho biết, các nhóm khủng bố đang chuẩn bị một cuộc tấn công sử dụng vũ khí hóa học ở tỉnh Dara'a, giống với cuộc tấn công ở Idlib.

Ngày 26-6, Nhà Trắng tuyên bố rằng chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad có nhiều dấu hiệu cho thấy đang lên kế hoạch tấn công bằng vũ khí hóa học mới ở Syria.

Sau đó không lâu, Bộ Ngoại giao Nga gọi cáo buộc chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad chuẩn bị tấn công hóa học của Nhà Trắng như là một lời mời gọi, khiêu khích khủng bố sử dụng vũ khí hóa học ở Syria.