Nga: Có bằng chứng phiến quân dùng vũ khí hóa học ở Syria

  • 11/11/2016 22:09
  • 0 bình luận
  • Thảo Chi
  • In bài
ANTD.VN - Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov vừa cho hay, hiện nay họ đang nắm trong tay những bằng chứng cho thấy các phiến quân ở Syria dùng vũ khí hóa học để chống lại quân chính phủ và thường dân.

Nga: Có bằng chứng phiến quân dùng vũ khí hóa học ở Syria ảnh 1Vũ khí hóa học có giá rẻ nhưng khả năng sát thương, phá hoại môi trường lại vô cùng lớn

Theo người phát ngôn trên, các chuyên gia quân sự Nga đã phát hiện ra các bằng chứng rõ ràng về việc phiến quân dùng vũ khí hóa học ở phía tây nam thành phố Aleppo (Syria).

Cụ thể hơn, Nga và Syria đã thu thập được một số quả đạn pháo chưa nổ, trong đó chứa chất hóa học độc hại. Sau khi được đưa tới phòng thí nghiệm di động, phía Nga khẳng định các chất hóa học này gồm chủ yếu là clo và phốt pho trắng – những chất độc vô cùng nguy hiểm.

Trước đó, Syria đã phải đứng trước cuộc điều tra của Liên Hợp Quốc vì cáo buộc Damascus sử dụng vũ khí hóa học để chống lại các phiến quân đối lập. Trong khi Syria kiên quyết bác bỏ những cáo buộc này, Nga đã hỗ trợ bằng việc cung cấp các bằng chứng cho thấy phiến quân đối lập do phương Tây chống lưng mới là thủ phạm.

Việc dùng vũ khí hóa học đã bị Liên Hợp Quốc nghiêm cấm, với đa số quốc gia trên thế giới ký vào hiệp ước không sử dụng loại vũ khí độc hại này.

Theo SPN

Tin cùng chuyên mục