Nga chuẩn bị phóng 10 vệ tinh quân sự vào quỹ đạo

ANTD.VN - Lực lượng hàng không vũ trụ Nga đang có kế hoạch biên chế khoảng 10 vệ tinh và xây dựng 5 đài radar cảnh báo tên lửa cho tới năm 2020.

“Theo kế hoạch nâng cấp hệ thống cảnh báo tên lửa, 5 trạm radar Voronezh đang được xây dựng và 10 vệ tinh quân sự chuẩn bị được phóng lên quỹ đạo”, Phó tổng tư lệnh Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga, ông Pavel Kurachenko cho hay.

Hệ thống cảnh báo tên lửa của Nga bao gồm vệ tinh và radar mặt đất

Dưới chương trình hiện đại hóa quân đội Nga cho tới năm 2020, hệ thống cảnh báo tên lửa sẽ được nâng cấp hoàn toàn. Các đài radar Dnepr và Daryal thế hệ cũ sẽ được thay thế hoàn toàn bằng loại Voronezh hiện đại hơn nhiều.

Một vài trạm radar Voronezh đã được đi vào hoạt động ở vùng Leningrad, Kaliningrad, Irkutsk hay Krasnodar. Các trạm mới sẽ tiếp tục đi vào hoạt động ở vùng lãnh thổ Krasnoyarsk, Altai và Orenburg sau khi hoàn thành thử nghiệm trong thời gian tới. 2 trạm radar Voronezh khác sẽ xuất hiện ở Murmansk và Vorkuta vào cuối năm 2019.

Tầm hoạt động của các radar này từ 4.500 đến 6.000km và có thể phát hiện ra 500 vật thể bay cùng lúc ở độ cao 4.000km.

Theo kế hoạch, đến năm 2021, Nga có thể đưa vào hoạt động trơn trụ hệ thống cảnh báo tên lửa tích hợp với sự phối hợp hoạt động của cả vệ tinh và radar tầm xa dưới mặt đất.