Nga chuẩn bị biên chế tổ hợp tên lửa Pantsir-S2 nâng cấp

ANTĐ - Ngày 11-4, một tư lệnh cao cấp quân đội Nga cho biết, hệ thống pháo-tên lửa Pantsir-S2 cải tiến sẽ được biên chế cho lực lượng phòng không trước khi kết thúc năm nay.

Phát biểu với các cựu sỹ quan phòng không ở Moscow, Tư lệnh Lực lượng phòng không thuộc không quân Nga, tướng Viktor Gumenny, cho biết: “Chúng tôi sẽ nhận các hệ thống phòng không mới… Tổ hợp Pantsir-S2 đã hoàn thành các cuộc thử nghiệm và sẽ được biên chế hoạt động trước khi kết thúc năm nay”.

Pantsir-S2, là một phiên bản nâng cấp của Pantsir-S1, một tổ hợp phòng không cơ động tầm ngắn hoàn toàn tự động được kết hợp 2 khẩu pháo phòng không 2A38M 30mm và 6 tên lửa 57E6-E bố trí sẵn trong các ống phóng.

Tổ hợp pháo/tên lửa phòng không Pantsir-S1 của Nga

Pantsir-S1 có thể bắn hạ các mục tiêu trên không đang bay với tốc độ lên đến Mach 3 (khoảng 3.600 km/giờ) ở khoảng cách từ 1,2 đến 20km và ở độ cao từ 5m đến 10.000m.

Hai pháo phòng không tự động có tốc độ bắn tối đa lên đến 4.500 đến 5.000 viên đạn/phút. Hệ thống pháo có thể bắn hạ các mục tiêu ở khoảng cách từ 200m tới 4.000m ở độ cao từ 0 đến 3.000m.

Hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S (Nato gọi là SA-22 Greyhound) do Cục thiết kế kỹ thuật KBP của Nga nghiên cứu, chế tạo; được lắp đặt trên khung gầm xe tác chiến kiểu bánh lốp. Trên xe còn tích hợp hệ thống điều khiển hỏa lực và hệ thống cảm biến quang điện và hệ thống hỏa lực.

Đây là hệ thống phòng không chuyên dùng đối phó với các mục tiêu bay tầm thấp, có thể bắn hạ máy bay phản lực bay thấp, máy bay trực thăng, tên lửa hành trình, máy bay không người lái và các loại tên lửa chiến thuật.