Nga cho phép Ukraine bay thanh sát hoạt động quân sự của mình

  • 19/03/2014 20:54
  • 0 bình luận
  • Đức Vinh
  • In bài
ANTĐ - Ngày 17-03, Nga đã cho phép Ukraine sử dụng máy bay trực thăng để thanh sát sự biến động của các căn cứ quân sự và hoạt động di chuyển quân của Nga.

Các thanh tra viên Ukraine sẽ có quyền hạn kiểm tra gần 13.000 kilômét vuông địa bàn các tỉnh Belgorod và Kursk của Nga để tìm kiếm bằng chứng cho “hoạt động quân sự không tuyên bố” mà các phương tiện truyền thông Ukraine và phương Tây tuyên bố rùm beng trong những ngày qua.

Cuộc kiểm tra được thực hiện theo khuôn khổ văn bản Vienna ký năm 2011. Đoàn thanh sát viên của Ukraine đã đến Belgorod và chuẩn bị bắt tay vào trinh sát các hoạt động tập trung và điều chuyển quân của Nga - một báo cáo chính thức của “Trung tâm quốc gia về giảm bớt nguy cơ hạt nhân” cho biết.

Giám đốc trung tâm quốc gia Sergey Ryzhkov nói với các phóng viên: “Trong quá trình kiểm tra, các đại diện Ukraine sẽ được tạo điều kiện để kiểm tra các khu vực trên (bao gồm cả sử dụng phương tiện xe cộ và các chuyến bay trên máy bay trực thăng)”.

Nga cho phép Ukraine bay thanh sát hoạt động quân sự của mình ảnh 1

Máy bay trinh sát SAAB-340 của Thụy Điển


Ông nhấn mạnh, cuộc thanh tra sẽ diễn ra trong hai ngày và chắc chắn là họ sẽ thấy không có bất cứ hoạt động quân sự nào đang được tiến hành để đe dọa Ukraine, mà truyền thông nước này và phương Tây nói đến rất nhiều trong những ngày gần đây”.

Đó sẽ là chuyến thanh sát thứ 4 được tiến hành từ đầu tháng 3 đến nay. Ngày 17-03 vừa qua, các thanh sát viên quân sự từ Mỹ và Đức đã thực hiện các chuyến bay trên bầu trời Nga và Belarus để kiểm tra các động thái tập trung và di chuyển của quân đội Nga, sau khi Ukraine cáo buộc Nga tập hợp và điều động quân đội tới sát biên giới với nước này.

Để phục vụ cho cuộc thanh sát, các quan chức quân sự Mỹ và Đức đã huy động máy bay 2 động cơ SAAB-340 của Thụy Điển, được trang bị các máy ảnh chụp trên không và không được mang theo bất cứ loại vũ khí gì.

Chuyến bay đầu tiên được tiến hành từ ngày 3/3-8/3 với sự tham gia của các thanh sát viên Mỹ và Pháp, chuyến thứ 2 được thực hiện vào ngày 12-03.

Theo Ria

Tin cùng chuyên mục