Nga chế tạo tàu ngầm thám hiểm lớn nhất thế giới

  • 29/05/2017 15:01
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Một tàu ngầm với kích cỡ lớn gấp 2 lần máy bay chở khách lớn nhất thế giới Airbus A380 sẽ được Nga chế tạo để thám hiểm Bắc Cực.

Chiếc tàu ngầm thám hiểm Bắc Cực mới là sản phẩm của Cục thiết kế Rubin, cơ quan từng chế tạo tàu ngầm tên lửa lớp Typhoon cho Liên-xô hồi những năm 1980.

Chiếc tàu ngầm mới sẽ có chiều dài 135,5m, rộng 14,4 và nặng 13.820 tấn. Tàu có khả năng di chuyển với tốc độ tối đa 12,6 hải lý/giờ và có một thủy thủ đoàn gồm 40 người, có thể hoạt động liên tục trên biển trong 90 ngày.

Nga chế tạo tàu ngầm thám hiểm lớn nhất thế giới ảnh 1

Nga chế tạo tàu ngầm thám hiểm lớn nhất thế giới ảnh 2

Hình ảnh mô phỏng chiếc tàu ngầm thám hiểm mới của Nga

Nga chế tạo chiếc tàu ngầm này nhằm mục đích thám hiểm tài nguyên thiên nhiên ở những khu vực khó vươn đến của Bắc Cực. Tàu được trang bị một lò phản ứng hạt nhân và tiến hành thu thập dữ liệu dùng cho nghiên cứu bằng hệ thống sonar chủ động gắn trên 2 cặp cánh có thể mở ra hoặc gập lại bên thân.

Theo trang Popular Mechanics, hệ thống sonar hiện đại trên còn cho phép tàu ngầm chụp được những hình ảnh xung quanh theo mọi hướng, đồng thời đưa sóng âm thâm nhập sâu xuống đáy biển để khảo sát lòng đại dương.

Tàu ngầm này không được trang bị vũ khí nhưng có khả năng triển khai các tàu ngầm con để vươn tới được những nơi khó tiếp cận hơn.

Con tàu nhiều khả năng sẽ bắt đầu xây dựng vào năm 2020. Dự án này được cho là một nỗ lực của Nga nhằm phát hiện ra các nguồn tài nguyên chưa từng được khai thác sau khi băng tan trong những năm gần đây và mở ra những cơ hội tại Bắc Cực. 

Theo Daily Mail

Tin cùng chuyên mục